Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 18/06/2024 21:03 (GMT+7)

Thấy mưa to dậy kiểm tra, thanh niên bị sét đánh ngất trong phòng ngủ

Sau khi bị sét đánh, thanh niên được người nhà đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán: Bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Thanh niên bị sét đánh ngất trong phòng ngủ

Thông tin trên báo Lạng Sơn, vào lúc 3h20 ngày 16/6, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn tiếp nhận bệnh nhân Đ.H.L (29 tuổi, ở thôn Lân Cà, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn).

Theo người nhà, bệnh nhân đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất. Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Thấy mưa to dậy kiểm tra, thanh niên bị sét đánh ngất trong phòng ngủ Ảnh 1
Vết thương ở vùng bụng bệnh nhân do bị sét đánh.

Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, bệnh nhân tỉnh táo nhưng kêu đau, vật vã, kích thích; đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng; bệnh nhân có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện);

Bên cạnh đó, toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen.

Thấy mưa to dậy kiểm tra, thanh niên bị sét đánh ngất trong phòng ngủ Ảnh 2
Vết thương ở cánh tay nạn nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Bệnh nhân được ra y lệnh điều trị theo đúng phác đồ bỏng điện. Sau thời gian điều trị hiện tình trạng bệnh nhân tạm ổn định và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

Cần làm gì để hạn chế bị sét đánh?

Các bác sĩ khuyến cáo tới mọi người dân trong mùa mưa bão: Hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế;

Không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau, nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai;

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi tiến hành sơ cứu, nhanh chóng liên hệ với nhân viên y tế để được hỗ trợ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Cùng chuyên mục

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Chiều nay (12/7), TP.HCM đón mưa lớn
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, thời tiết TP.HCM hôm nay 12/7, sáng đến trưa trời nắng, về chiều tối có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ ngập úng ở những nơi vùng trũng thấp.

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.