Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 17:09 (GMT+7)

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?

“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.

Chiều 14/6, cơn mưa đá đã xuất hiện ở trung tâm TPHCM như quận 1, quận 3, quận 10… gây ảnh hưởng đến người đi đường và cây cối.

Lý giải về hiện tượng này, bà Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ) cho biết trên Tiền phong: Sau nhiều ngày không mưa, hơi nước sẽ tích tụ nhiều trên những khối mây dông ở độ cao khoảng 6.000 m so với mặt đất. Trên đỉnh mây cao, nhiệt độ sẽ rất thấp, những hạt hơi nước chuyển động đối lưu liên kết với nhau hình thành nước đá lớn rồi rơi xuống đất.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 1

“Mưa đá chỉ khoảng chừng 0,5 cm - 1cm, không nguy hại cho người nhưng có thể gây dập nát hoa màu. Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần” - vị chuyên gia nói thêm.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 2

Theo bà Xuân Lan, mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện ở TPHCM và các tỉnh, thành Nam bộ trong thời gian tới nhưng ở diện hẹp hơn. Đồng thời, những ngày tiếp theo, TPHCM tiếp tục hình thái thời tiết sáng nắng chiều mưa. Mưa lớn kèm dông xuất hiện vào giờ tan tầm khiến tầm nhìn hạn chế.

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá? Ảnh 3

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong những ngày giữa tháng 6, trên các vùng biển TPHCM có mưa rào và dông. Đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa dông có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Gió tây nam trên khu vực có cường độ tăng dần, từ ngày 16-20/6 tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6.

Cùng chuyên mục

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Chiều nay (12/7), TP.HCM đón mưa lớn
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, thời tiết TP.HCM hôm nay 12/7, sáng đến trưa trời nắng, về chiều tối có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ ngập úng ở những nơi vùng trũng thấp.

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.