Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 21/04/2023 12:42 (GMT+7)

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù khám đúng tuyến

Nhiều người đi khám chữa bệnh xuất trình thẻ BHYT nhưng bị từ chối, do thuộc 12 trường hợp không được hưởng BHYT dù khám chữa bệnh đúng tuyến.

12 trường hợp không được hưởng BHYT dù khám đúng tuyến ảnh 1

Bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện. Tham gia BHYT, người dân sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Cụ thể các lợi ích như được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; được hưởng 80-100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được chi trả khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến; được chăm sóc y tế tốt hơn; giảm gánh nặng tiền bạc khi ốm đau hay gặp phải các rủi ro do tai nạn, bệnh nghề nghiệp.

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế là không thể chối cãi nhưng có 12 trường hợp không được hưởng BHYT dù đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Người dân cần nắm rõ thông tin để không bị động trong những trường hợp này.

Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 23, Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014), các trường hợp không được hưởng BHYT dù đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến gồm:

1, Chi phí khám chữa bệnh (trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21, Luật bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2, Trường hợp điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3, Đi khám sức khỏe.

4, Khi thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5, Khi sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai. Lưu ý, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6, Người bệnh sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7, Bệnh nhân điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Lưu ý, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8, Bệnh nhân sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9, Bệnh nhân khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10, Bệnh nhân khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11, Thực hiện giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12, Bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng hoặc nghiên cứu khoa học.

Người dân khi đi khám chữa bệnh trong các trường hợp trên sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Vì thế, người dân cần chuẩn bị và tham khảo chi phí để chủ động đi khám chữa, điều trị bệnh khi không nằm trong trường hợp khám chữa bệnh hưởng BHYT, không được BHYT thanh toán.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.