4 quy tắc ăn uống đơn giản để phòng tránh ung thư, có những quy tắc ít người để ý
Chế độ ăn như thế nào có thể giúp chúng ta có một sức khoẻ tốt? Dưới đây là quy tắc ăn cực đơn giản và dễ nhớ mà bạn nên biết để ngừa ung thư.
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã chỉ rõ, thói quen ăn uống không điều độ có thể khiến cơ thể mắc hơn 30 loại ung thư. Khoảng 1/3 số bệnh nhân chết vì ung thư hàng năm có liên quan đến thói quen ăn uống không điều độ.
Dưới đây là quy tắc ăn uống cực đơn giản, dễ nhớ để phòng ngừa ung thư.
1. Thực phẩm nên ăn "tươi"
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn nhấn mạnh với mọi người: Thực phẩm tươi an toàn và bổ dưỡng hơn.
Ăn thực phẩm tươi cũng có tác dụng phòng và chống ung thư rất tốt. Chẳng hạn như ăn nhiều rau quả tươi có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày… Trong các loại rau quả tươi chứa các chất dinh dưỡng chất lượng cao như vitamin C, flavonoid, các chất chống oxy hóa tự nhiên của thực vật như carotenoids và proanthocyanidin. Chúng có vai trò tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi tốt với các tác nhân gây bệnh.
Cụ thể, khuyến nghị bạn nên ăn ít nhất 400 gam rau tươi và 300 gam trái cây tươi chất lượng cao mỗi ngày. Ăn càng đa dạng các loại rau quả càng tốt. Đặc biệt là nên ăn các loại rau quả có màu sẫm vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn trẻ lâu hơn.
2. Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, đường, muối
Càng ăn nhiều muối, bạn càng tiến gần đến bệnh tật, kể cả ung thư. Ngoài ra ăn nhiều muối rất dễ bị huyết áp cao, thiếu canxi, bệnh gout và một số bệnh khác. Khi nấu ăn nên kiểm soát lượng muối. Không ăn quá 6 gam muối mỗi ngày. Giảm lượng muối vô hình ăn vào từ việc giảm lượng nước tương, nước sốt và đồ ăn nhẹ nhiều muối.
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Từ đó tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì và sâu răng.
3. Giảm ăn thịt đỏ
Trong thịt đỏ (bò, heo…) chứa chất kích viêm, những chất này theo thời gian khiến tế bào dễ bị ác tính. Thịt đỏ được chế biến sẵn càng nguy hiểm. Nếu thịt đỏ chế biến với dầu ăn sẽ tạo ra các phản ứng sinh ra Acrylamide. Đây là một hoá chất có thể gây ung thư.
Do đó, giảm lượng thịt gia súc, lượng tiêu thụ hàng tuần không quá 500g. Đồng thời tăng lượng thịt gia cầm, cá, tôm và các loại hải sản khác.
4. Tiêu thụ "ngũ cốc thô"
Thực phẩm chủ yếu hiện nay thường là tinh bột đã qua tinh chế. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với người hiện đại. Tinh bột qua tinh chế thiếu chất xơ. Điều này góp phần gây ra bệnh ung thư đường ruột ở người hiện đại. Vì vậy, hãy tăng cường ăn ngũ cốc thô, tăng lượng chất xơ cho cơ thể.
Việc hấp thụ chất xơ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở ruột và kích thích nhu động ruột. Do đó làm giảm khả năng hấp thụ chất gây ung thư và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đường ruột.
Ngoài những điều này, bạn nên uống nhiều nước hơn. Ăn ít đồ cay. Ít ăn đồ nướng, đồ chiên, đồ muối chua và hạn chế uống rượu.
Đối với chế độ ăn uống, hãy thực hiện tốt các yêu cầu trên, xuất phát từ thực tế nó giúp loại bỏ ung thư ở mức độ cao nhất. Ngoài ra, hãy điều chỉnh lối sống, ngủ nghỉ và tập thể dục. Vì cuộc sống lành mạnh của bạn, hãy hành động một cách khoa học.
(Nguồn: Aboluowang, Health)