Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 07/08/2024 09:42 (GMT+7)

6 loại rau tốt cho người bệnh đái tháo đường

Có một số loại rau phổ biến giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.

Nếu muốn tối ưu hóa chế độ ăn uống để kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, người bệnh nên ăn thêm nhiều loại rau giàu chất chống oxy hóa. Vậy chất chống oxy hóa có lợi như thế nào với người bệnh đái tháo đường?

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các gốc tự do là các phân tử oxy có phản ứng cao được tạo ra bởi các quá trình tế bào bình thường và các yếu tố bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm không khí, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất.

Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, các tế bào sẽ bị hư hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường và ung thư.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, dinh dưỡng lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống là một chất điều hòa quan trọng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh đái tháo đường.

Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện đái tháo đường bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, cải thiện tiết insulin và giảm kháng insulin, cải thiện chức năng mạch máu và điều chỉnh mức HbA1c và các dấu hiệu stress oxy hóa.

Thông thường, chúng ta thường nghe nói về chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm phổ biến như: sô cô la đen, trà, rượu vang đỏ, cà phê và quả mọng. Nhưng trên thực tế, chất chống oxy hóa còn có trong nhiều loại rau như: bông cải xanh, cà rốt, rau chân vịt, hành, hẹ, tỏi, măng tây, atisô…

Cử nhân điều dưỡng Mai Thị Xuân Mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, người bệnh đái tháo đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, salad. Nên ăn các loại rau xanh như: Cải bó xôi, cải xoăn...

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm như: cải xoăn, rau bina, cải xanh… là lựa chọn lý tưởng cho những người bị đái tháo đường. Chúng chứa nhiều vitamin A, C, K, cũng như acid folic và acid alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có thể tăng cường độ nhạy insulin.

tm-img-alt
--

Các nghiên cứu gần đây đã liên kết lượng rau lá xanh đậm cao hơn với các dấu hiệu cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho những người bị đái tháo đường như magie và kali.

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau họ cải giàu chất chống oxy hóa có chứa vitamin C, beta carotene, sulforaphane và các hợp chất thực vật khác. Nó ít calo và chứa chất xơ, rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

tm-img-alt

Súp lơ xanh (bông cải xanh) chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K, acid folic, chất xơ và kali. Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sulforaphane, hợp chất chứa lưu huỳnh trong bông cải xanh, đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin. Không chỉ vậy, bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu, một biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường.

Cà chua

Cà chua được sử dụng trong rất nhiều món ăn phù hợp với hầu hết mọi người và có nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường. Cà chua là nguồn chất xơ tốt, giàu vitamin A, C và ít sự suy sụp. Chúng cũng rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu đã chỉ ra có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Cà tím

Anthocyanins không chỉ mang lại màu sắc đặc biệt cho cà tím mà còn có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào trong cơ thể. Cà tím giàu chất chống oxy hóa nhưlutein và zeaxanthin, cung cấp chất xơ, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.

tm-img-alt

Đậu bắp

Người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu bắp. Loại rau này cung cấp nguồn vitamin C và K tuyệt vời. Đây cũng là nguồn folate , magie và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, đậu bắp rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol.

Củ cải đường

Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn vì lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể gây tổn thương tim và mạch máu. Các loại rau như củ cải đường rất giàu nitrat, một hợp chất có thể làm giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tuần hoàn. Không chỉ vậy, củ cải đường còn là nguồn cung cấp khoáng chất tốt như magie và kali, cũng là yếu tố giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh hơn.

Lưu ý, cách chế biến củ cải đường có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó người đái tháo đường chỉ nên ăn củ cải đường hấp, luộc với số lượng hạn chế.

Cùng chuyên mục

Nhiều học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9, sau tiếp nhận thông tin 3 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên mắc bệnh, phải chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên thực hiện điều tra, giám sát các trường hợp cụ thể.
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh từ vi khuẩn Whitmore đầu tiên
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 3/9, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.T.D.M., (14 tuổi, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, là vi khuẩn gây bệnh Whitmore đã ổn định và đang tiếp tục điều trị theo phác đồ, dự kiến 2 tuần nữa bệnh nhi được xuất viện. Đây là ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore đầu tiên ghi nhận ở Đồng Nai.
Phú Thọ: 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ổn định sức khỏe, được ra viện
Sau 2 ngày được điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế, chiều ngày 30/8/2024, 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Lô CN 5, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Tin mới

Quyên góp từ thiện theo quy định pháp luật hiện hành
Theo quy định hiện hành, cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu.