Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 11/09/2024 12:03 (GMT+7)

9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm

Lũ dâng cao kỷ lục chỉ sau một đêm đã cô lập hoàn toàn xã Vân Hà, Bắc Giang, làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn người dân.

Trận lũ lịch sử trên sông Cầu đã biến xã Vân Hà, thị xã Việt Yên, Bắc Giang thành "ốc đảo" khi nước dâng cao chóng mặt chỉ trong một đêm. Vào sáng ngày 10/9, toàn xã đã bị chia cắt với bên ngoài, khoảng 9.000 cư dân tại 3 thôn gồm 2.500 hộ gia đình hoàn toàn bị cô lập.

9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm Ảnh 1
Lũ tràn qua đập Đá vào xã Vân Hà, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) khiến cả xã chìm trong biển nước.
9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm Ảnh 2
Thị xã Việt Yên sáng 10/9, xã có 3 thôn gồm 2.500 hộ với khoảng 9.000 dân bị cô lập với bên ngoài khi dòng nước sông Cầu dâng lên cao, gây ngập nặng.

Mưa lớn sau bão số 3 đã khiến lũ tràn qua đập Đá, nhấn chìm toàn bộ xã Vân Hà trong biển nước. Đến 18h ngày 10/9, giao thông vào xã vẫn bị tê liệt. Thuyền và xuồng trở thành phương tiện duy nhất để di chuyển và cứu trợ trong xã.

Chị Nguyễn Thị Lương, người dân thôn Nguyệt Đức, chia sẻ: "Gia đình tôi chưa từng chứng kiến cơn lũ nào kinh hoàng như thế này. Chỉ qua một đêm, toàn bộ xã đã bị cô lập, nước dâng cao đến mức đáng sợ." Cơn lũ nhanh chóng làm ngập hết hoa màu và gây thiệt hại lớn cho người dân.

9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm Ảnh 3
Hiện tại, thuyền, xuồng là phương tiện di chuyển duy nhất của người dân tại Vân Hà để họ hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Quảng, cư dân thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn, cho biết: "Hàng năm chúng tôi đều gặp lũ, nhưng năm nay là trận lũ lớn nhất trong gần 40 năm qua, vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi."

9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm Ảnh 4
Do ngập sâu, người dân phải kê cao đồ đạc và đưa gia súc, gia cầm lên các vị trí cao trong nhà để tránh bị lũ cuốn trôi.

Chủ tịch xã Vân Hà, ông Nguyễn Đình Mỹ, nhận định: "Nước dâng lên rất nhanh, chỉ trong một đêm cả xã đã bị cô lập, cuộc sống của người dân hoàn toàn đảo lộn. Hiện tại, điện đã bị cắt hoàn toàn, và xã đang nỗ lực bảo đảm nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị cô lập."

Nhiều nơi nước ngập sâu từ 1,5 đến 1,7m, buộc người dân phải nâng cao đồ đạc và gia súc, gia cầm để tránh bị lũ cuốn trôi.

9.000 người dân Bắc Giang bị cô lập trong đêm khi sông Cầu dâng lũ lớn nhất trong 40 năm Ảnh 5

Trận lũ này được ghi nhận ở mức báo động số 3 tại Trạm thủy văn Đáp Cầu vào lúc 12h20 ngày 10/9. Đây là mức lũ cao nhất trong gần 40 năm qua, gây ngập úng nghiêm trọng, tràn cả vào các cánh đồng, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân địa phương.

Cùng chuyên mục

Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách
Cuốn sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển" là công trình tâm huyết, tuyển chọn hơn 50 bài phát biểu, bài viết và trả lời phỏng vấn tiêu biểu của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng.
Lộ trình tăng lương cơ sở năm 2026
Bộ Nội vụ đang phối hợp các Bộ, ngành nghiên cứu phương án điều chỉnh lương cơ sở, bảo đảm phù hợp với CPI, tăng trưởng kinh tế và khả năng cân đối ngân sách, mở ra kỳ vọng tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức.
VNeID có thêm nhiều tính năng mới
Bộ Công an vừa tích hợp thêm nhiều tính năng mới như định danh cho người dưới 14 tuổi, tích hợp sổ đỏ, hiển thị vé metro... trong phiên bản cập nhật mới nhất của ứng dụng VNeID.

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.