Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 12/12/2022 09:58 (GMT+7)

Ấn Độ: Hơn 900 người tử vong do sét đánh trong năm 2022

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, 907 người thiệt mạng do sét đánh tại Ấn Độ

Vừa qua, trang The Dawn đưa tin tính từ đầu năm 2022 đến nay, 907 người thiệt mạng do sét đánh tại Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, những người chết do nắng nóng và sét đánh gia tăng không ngừng và đạt mức kỷ lục trong 3 năm trở lại đây. Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra vấn đề này.

tm-img-alt
Ấn Độ ghi nhận 2.183 ca tử vong do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra (Nguồn: Reuters)

Bộ khoa học Trái đất (MoES) cho biết so với năm ngoái, số đợt nắng nóng năm nay là 27 đợt, nhiều gấp gần 8 lần. Thêm vào đó, số lượng tia sét đánh xuống tăng hơn 111 lần, khiến 907 người thiệt mạng. Số lượng cơn bão năm nay đã tăng 240 cơn, cao gấp 5 lần so với năm ngoái.

Tháng 11, Ấn Độ ghi nhận 2.183 ca tử vong do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra. Dữ liệu cho thấy 78% số ca tử vong trong đó là do sét, lũ lụt và mưa lớn.

Chính phủ Ấn Độ cho biết vào tháng 8, nhiệt độ nắng nóng đã tăng lên và đất nước có thể phải đối mặt với những đợt nắng nóng thường xuyên hơn trong tương lai. Trong khi lượng khí thải bình quân đầu người của Ấn Độ thấp hơn rất nhiều so với nhiều nước phát triển, quốc gia này lại được coi là nước gây ô nhiễm carbon lớn thứ 3 trên thế giới.

Năm nay, Ấn Độ phải hứng chịu tháng 3 nóng nhất trong hơn một thế kỷ qua. Nhiệt độ cũng cao bất thường vào tháng 4 và tháng 5. Nguyên nhân chủ yếu của sự bất thường này là biến đổi khí hậu gây ra.

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết từ năm 1998 đến năm 2017, hơn 166.000 người đã chết vì nắng nóng trên toàn cầu. Ngoài ra, tổ chức này dự báo từ năm 2030 đến 2050 biến đổi khí hậu sẽ gây thêm 250.000 ca tử vong mỗi năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt.

Cùng chuyên mục

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.

Tin mới