Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 30/06/2020 01:05 (GMT+7)

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga tử vong sau 20 ngày giành giật sự sống: Người mẹ sẽ bị xử lý hình sự tội giết con mới đẻ

"Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga suốt 3 ngày đến nay đã tử vong, bởi vậy hành vi của người mẹ bỏ rơi con đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội giết con mới đẻ. Người phụ nữ này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết con mới đẻ", luật sư Cường nhận định.

Ngày 29/6, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Thái Bằng Giang – Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) xác nhận, bé Nguyễn Văn An – em bé bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã tử vong sau 20 ngày điều trị. Nguyên nhân tử vong được xác định là sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu nặng.

Liên quan đến vụ việc bé trai sơ sinh tử vong đã khiến dư luận vô cùng thương xót. Người ta thương cảm cho số phận ngắn ngủi của bé trai bao nhiêu lại càng uất hận sự tàn nhẫn khi bỏ rơi con đẻ mới sinh của người mẹ bấy nhiêu.

Theo luật sư, người mẹ bỏ rơi con đẻ mình dẫn đến việc cháu bé tử vong thì sẽ bị xử lý hình sự về tội giết con mới đẻ.

Sau vụ việc thương tâm này, có ý kiến cho rằng, cần phải xử lý nghiêm người mẹ có tên P.T.T. (31 tuổi), ở Hà Nam để các trường hợp khác lấy làm gương.

Liên quan đến sự việc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội để làm rõ những yếu tố pháp lý liên quan đến vụ việc trên.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Theo đó, luật sư Cường nhận định: "Sự việc bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại hố gas 3 ngày dưới trời nắng 40 độ là một hành vi vô cùng tàn nhẫn, vô cảm, khiến dư luận xã hội hết sức bất bình. Hành vi này không chỉ không chấp nhận được về mặt đạo đức mà còn có dấu hiệu tội phạm".

Luật sư Cường cho rằng: "Cháu bé sơ sinh bị chính mẹ đẻ mình bỏ rơi cho đến nay đã tử vong, bởi vậy hành vi của người mẹ bỏ rơi con đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội giết con mới đẻ. Người phụ nữ này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết con mới đẻ".

Cụ thể, Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ 

 1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

 2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trước đó, ngày 8/6 người dân xã Thanh Mỹ đã phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga dưới cái nắng 40 độ C. Khi phát hiện, trên người cháu bé không được mặc quần áo và bị kiến, giòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn.

Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới cống suốt 3 ngày đã tử vong.

Ngay sau đó, cháu bé được trạm y tế xã cấp cứu sơ qua rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, rồi tiếp tục được chuyển xuống BV Xanh Pôn cấp cứu.

Cũng không lâu sau, cơ quan chức năng làm rõ người mẹ quê ở Hà Tĩnh. Tại cơ quan công an, người phụ nữ cho biết, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ.

Trước khi xảy ra sự việc khiến dư luận bức xúc, người phụ nữ phải lo từng bữa và sống bằng những phần quà từ thiện.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.