Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/03/2020 04:00 (GMT+7)

Bộ VHTTDL hỗ trợ bảo tồn, phục dựng lễ hội truyền thống của dân tộc S'tiêng, tỉnh Bình Phước

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 781/BVHTTDL-VHDT gửi Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước về việc thực hiện hỗ trợ bảo tồn, phục dựng lễ hội truyền thống của dân tộc S' tiêng, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh.

Ảnh minh họa/TTVHBP

Theo đó, sau khi nghiên cứu Báo cáo khảo tả và Kế hoạch tổ chức, Bộ VHTTDL đồng ý việc tổ chức bảo tồn, phục dựng Lễ cưới truyền thống của dân tộc S'tiêng Bù Đek, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. 

Bộ VHTTDL cũng đề nghị, trong quá trình tổ chức phục dựng Lễ cưới, Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước chú ý chỉ đạo địa phương (xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh) tổ chức Lễ cưới đảm bảo diễn ra một cách tự nhiên, phản ánh sinh hoạt văn hóa cộng đồng, do đồng bào sinh sống tại ấp 8B chủ động tham gia và thụ hưởng những giá trị văn hóa do lễ hội mang lại một cách thiết thực, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm; Chú ý phát huy vai trò của già làng, những người có uy tín, các nghệ nhân văn nghệ dân gian tham gia vào hoạt động của lễ cưới tại gia đình Ông Điểu Blía, kể cả trong hành lễ cũng như trong phần hội, tránh khiên cưỡng, áp đặt; Không mang nặng yếu tố thương mại hoặc lợi dụng lễ hội để hoạt động mê 2 tín dị đoan, rượu chè, cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác trong đời sống xã hội, gây phản cảm và xa lạ với đồng bào dân tộc S'tiêng.

Đồng thời, nhằm phát huy tốt hiệu quả của việc bảo tồn, phục dựng Lễ hội nói chung, lễ cưới truyền thống nói riêng, Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước tham mưu UBND tỉnh triển khai các hoạt động nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tăng cường đẩy mạnh việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, làm tốt hơn nữa việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc S'tiêng nói riêng, đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh nói chung, góp phần tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong thời kỳ mới của đất nước.

Được biết, Lễ cưới truyền thống của dân tộc S'tiêng có ý nghĩa quan trọng với dân tộc S'tiêng (lễ cưới và lễ đạp tro). Lễ cưới phản ánh văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư, thể hiện văn hóa ứng xử cộng đồng, là dịp để cộng đồng, gia đình thắt chặt mối quan hệ họ hàng, láng giềng. Bên cạnh đó, lễ cưới cũng là dịp để người dân bảo tồn, trình diễn một số loại hình nghệ thuật truyền thống như hát đối đáp và trình diễn cồng chiêng (các giá trị văn hóa tiêu biểu của gia đình và cộng đồng).

Cùng chuyên mục

Thí điểm du lịch đêm ở 12 địa phương
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ này vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó phát triển sản phẩm du lịch đêm là một trong nhiều nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.
Cảng du thuyền Mỹ Tho: Điểm du lịch đến để nhớ…
Cảng du thuyền Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho Marina) được xem là một trong những cảng du thuyền lớn nhất nước ta hiện nay và cũng là nơi mà đông đảo du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến trong kỳ nghỉ, du lịch, công tác,…

Tin mới

Bão số 2 gây mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Quốc Cường Gia Lai phản hồi về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố: Công ty vẫn hoạt động bình thường
Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị khởi tố và tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn. Đại diện công ty khẳng định bà Loan đang phối hợp điều tra và công ty vẫn hoạt động bình thường.
Phản hồi của Bệnh viện Nhân dân 115 về vụ việc đã xảy ra cách đây 6 năm được chia sẻ trên facebook DSVT
Qua thông tin được biết, trên nền tảng mạng xã hội (Facebook DSVT) có chia sẻ một video về sự vụ xảy ra cách đây đã 6 năm (2018), người nhà người bệnh phản ánh về thái độ giao tiếp ứng xử của nhân viên trong ca trực tại khoa Nhịp tim học thuộc Bệnh viện Nhân dân 115.