Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/07/2024 10:22 (GMT+7)

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.

Thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú), huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, trong đó có hơn 60 người mắc và phải nhập viện để điều trị. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn 1759/ATTP-NĐTT ngày 24/7/2024, đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước
Các công nhân Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 23/7, Khoa Hồi sức cấp cứu - Ngoại chấn thương, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiếp nhận hơn 60 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu Công nghiệp Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) nhập viện. Một bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú cho biết, khi nhập viện, các bệnh nhân đều có các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn ói.

Một số công nhân Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam cho biết: Bữa ăn trưa có các món mặn như thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, canh rau... So với trước đây, bữa cơm có khác hơn, cơm có mùi hôi, nhớt, ăn vào mắc ói. Sau đó, hàng loạt công nhân đã phải nhập viện.

Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Phú đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện để thăm hỏi các công nhân.

Về tình hình sức khoẻ các công nhân, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cho biết: Tổng cộng có 63 công nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, có 48 ca đang theo dõi và điều trị, 15 ca nhẹ hơn đã ổn và ra về.

Ông Nguyễn Thanh Phương cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế tập trung lực lượng cấp cứu, điều trị cho các công nhân. Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an xác minh nguyên nhân. Khi có kết quả, huyện sẽ có thông báo cũng như hướng xử lý cụ thể.

Cùng chuyên mục

Nhiều học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9, sau tiếp nhận thông tin 3 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên mắc bệnh, phải chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên thực hiện điều tra, giám sát các trường hợp cụ thể.
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh từ vi khuẩn Whitmore đầu tiên
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 3/9, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.T.D.M., (14 tuổi, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, là vi khuẩn gây bệnh Whitmore đã ổn định và đang tiếp tục điều trị theo phác đồ, dự kiến 2 tuần nữa bệnh nhi được xuất viện. Đây là ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore đầu tiên ghi nhận ở Đồng Nai.
Phú Thọ: 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ổn định sức khỏe, được ra viện
Sau 2 ngày được điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế, chiều ngày 30/8/2024, 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Lô CN 5, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Việt Nam có thêm vaccine mới phòng 23 chủng phế cầu nguy hiểm
Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức đưa vào tiêm chủng vaccine mới phòng 23 chủng vi khuẩn phế cầu gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi kèm nhiễm trùng huyết và viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.

Tin mới