Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/05/2020 07:17 (GMT+7)

Ca ghép tạng xuyên Việt: 2 lá gan vận chuyển từ Hà Nội cứu bệnh nhân tại TP.HCM thoát cửa tử trong đêm

2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội đã được điều phối vào TP.HCM trong đêm để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm 18/5 và kết thúc lúc 7h sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng trong vòng 1 tuần của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG). Cả 2 người hiến đều là phụ nữ và đều hiến tạng tại bệnh viện Việt Đức.

Vào ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim vào ghép cho một bệnh nhân suy tim  nặng tại TP.HCM.

2 lá gan được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm.

Sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến BV để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Tính đến nay, bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm ĐPGTQG tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Ca ghép gan được thực hiện khẩn trương.

Các chuyến bay vận chuyển tạng tại Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống.

"Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm ĐPGTQG với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng" - đại diện Trung tâm ĐPGTQG chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Loại quả quen mặt ở nhiều vườn nhà lại là 'kho báu dinh dưỡng' đối với sức khoẻ
Hồng xiêm (sapoche) là loại quả cây quen thuộc với nhiều gia đình Việt, không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt mềm, dễ ăn mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ ngoài mộc mạc ấy là hàng loạt lợi ích tích cực đối với sức khỏe con người nếu được sử dụng hợp lý.
Ung thư vú di truyền: Câu chuyện hai chị em và vai trò của tầm soát sớm
Tầm soát định kỳ giúp chị N.T.H. (40 tuổi, TP.HCM) phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0 và điều trị nhẹ nhàng tại Bệnh viện FV. Thế nhưng hai năm sau, bi kịch ập đến khi em gái chị được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 3 di căn, chỉ vì bỏ lỡ lời dặn của bác sĩ: sàng lọc sớm.

Tin mới

Sự đáng sợ của U23 Trung Quốc
Tờ Sohu đã có bài phân tích: Lối chơi của U23 Trung Quốc có phải là bước thụt lùi của bóng đá?Tờ Sohu đã có bài phân tích: Lối chơi của U23 Trung Quốc có phải l
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Công an Hà Nội truy tìm Vũ Thúy Quỳnh
Theo Công an TP Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP đang xác minh, giải quyết đơn tố giác Vũ Thuý Quỳnh (SN: 1984; Nơi thường trú: số 18 Trần Cao Vân, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.