Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/09/2023 14:47 (GMT+7)

Cảnh báo tái diễn chiêu lừa dán đè QR code để chiếm đoạt tiền tại các cửa hàng

Lợi dụng mã QR code phục vụ thanh toán bên ngoài các cửa hàng, nhiều đối tượng dán đè mã khác hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo tái diễn chiêu lừa dán đè QR code để chiếm đoạt tiền tại các cửa hàng
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sơ hở để dán đè hoặc đặt biển có mã QR code của tài khoản giả mạo tại điểm thanh toán mã QR code của cửa hàng, nhà hàng để lừa đảo khách hàng và chiếm đoạt tiền chuyển khoản tới mã QR code.

Cụ thể, lợi dụng các chủ cửa hàng khi không để ý, các đối tượng lừa đảo đã dán đè mã QR code ngân hàng bằng một mã QR code giả mạo khác, sau đó khi người dân mua hàng và chuyển khoản mới phát hiện mã QR chính gốc không phải của chủ cửa hàng và bị chiếm đoạt số tiền không ít.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phát đi cảnh báo về hành vi trên.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hiện các ví điện tử, các tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng mua được trên mạng mà không phải để lộ thông tin danh tính, vì vậy việc lừa đảo bằng hình thức này càng trở nên dễ dàng.

Trước thực tế trên, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo người dân khi quét mã thanh toán xong phải luôn kiểm chứng lại thông tin số tài khoản và tên chủ tài khoản với chủ cửa hàng.

Đồng thời, các chủ cửa hàng nên kiểm tra lại camera an ninh để xem dấu hiệu của kẻ lừa đảo, người đã đặt mã QR code. Ngoài ra, luôn rà soát những mã QR code có liên quan đến việc chuyển tiền ở trong cửa hàng của mình, chứ không nên dán bên ngoài cửa hàng.

Trước đó, Bộ Công an đã phát đi cảnh báo về 24 hình thức lừa đảo hiện nay bao gồm:

Lừa đảo "combo du lịch giá rẻ".

Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice.

Lừa đảo "khóa SIM" vì chưa chuẩn hóa thuê bao

Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công.

Giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu.

Chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu nhí.

Thủ đoạn giả danh các công ty tài chính, ngân hàng.

Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen…

Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…).

Lừa đảo SMS Brandname, phát tán tin nhắn giả mạo.

Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp.

Lừa đảo tuyển cộng tác viên online.

Đánh cắp tài khoản mạng xã hội, nhắn tin lừa đảo.

Giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện lừa đảo.

Rao bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử.

Đánh cắp thông tin CCCD đi vay nợ tín dụng.

Lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng.

Lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa.

Lừa đảo lấy cắp Telegram OTP.

Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI.

Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook.

Lừa đảo tình cảm, dẫn dụ đầu tư tài chính, gửi bưu kiện, trúng thưởng…

Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook.

Lừa đảo cho số đánh đề.

Theo Bộ Công an một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng. Các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung chủ yếu vào con người thay vì máy móc, thiết bị.

Do đó, Bộ Công an cho biết, việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức nhằm trang bị cho mỗi cá nhân những kiến thức và kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng là yếu tố then chốt giúp tạo dựng một không gian mạng Việt Nam an toàn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số một cách bền vững. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách trong thời đại số hóa, bảo vệ an toàn thông tin cho mọi đối tượng tham gia hoạt động trên môi trường mạng.

Cùng chuyên mục

Xuất hiện nhiều trang web làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng
Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng đề nghị mua hàng số lượng lớn. Khi sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần xem kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng kể cả khi đối tượng đã cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công.
Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử tại Hà Nội
Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, UBND Thành phố và Cục QLTT TP Hà Nội về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử. Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội đã ra quân tiến hành kiểm tra liến tiếp 4 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử.

Tin mới

Những thông tin được tích hợp trên thẻ căn cước
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất, không thay đổi nhiều theo thời gian. Do đó, bên cạnh việc thu thập vân tay, Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người.
Xuất hiện nhiều trang web làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng
Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng đề nghị mua hàng số lượng lớn. Khi sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần xem kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng kể cả khi đối tượng đã cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công.