Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/11/2020 00:05 (GMT+7)

Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam

Ngày 09/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 133/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự 2019. Trong đó, quy định cụ thể về chế độ được cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong trại giam.

Căn cứ khoản 4 Điều 10 Nghị định 133/2020, trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh theo quy định của Luật Trẻ em và Luật Bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá, cơ sở giam giữ phạm nhân làm thủ tục chuyển đến cơ sở y tế của Nhà nước để điều trị, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân quyết định việc trích xuất và áp giải phạm nhân là mẹ của trẻ đi cùng để chăm sóc. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường được cấp không quá 03 kg gạo tẻ/trẻ em/tháng.

Cơ sở giam giữ phạm nhân có trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế trong việc khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam, kinh phí khám bệnh, chữa bệnh do ngân sách nhà nước cấp.

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng quy định chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi được hưởng như đối với trẻ em dưới 04 tuổi tại cơ sở bảo trợ xã hội. Mỗi tháng được cấp sữa và đồ dùng sinh hoạt cần thiết trị giá tương đương 20 kg gạo tẻ/trẻ em.

Như vậy, so với quy định cũ tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, Nghị định này đã bổ sung chế độ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, chế độ ăn và các nhu yếu phẩm với trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam.

Nghị định số 133/2020 có hiệu lực từ ngày 25/12/2020 và thay thế Nghị định 117/2011/NĐ-CP đã được sửa đổi tại Nghị định 90/2015/NĐ-CP.

Cùng chuyên mục

Cấp huyện chấm dứt hoạt động từ 01/7/2025
Mới đây, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, ngày 12/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý chủ trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 01/7/2025 sau khi Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.
Cấp xã sẽ có trung tâm hành chính công
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 diễn ra mới đây, đại diện bộ ngành đã thông tin về việc giải quyết thủ tục hành chính khi xóa bỏ chính quyền địa phương cấp huyện. Đáng chú ý, mô hình tổ chức chính quyền địa phương cấp xã sắp tới sẽ có trung tâm hành chính công để giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Tin mới

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group
Hai sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Cổ phần Hana HP Group phân phối chính thức bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc. Bộ Y tế xác định các sản phẩm ghi nhãn công dụng không đúng với hồ sơ công bố, tiềm ẩn nguy cơ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.