Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 15/11/2024 07:24 (GMT+7)

Chỉ được livestream khi đã xác thực tài khoản mạng xã hội

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được quy đinh tại Nghị định 147/2024/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Cụ thể, khoản 30 Điều 3 Nghị định 147/2024/NĐ-CP, phát trực tuyến (livestream) là tính năng cho phép các tài khoản trên các mạng xã hội hoặc trên các nền tảng số phục vụ giao dịch điện tử truyền tải trực tuyến các nội dung, các dữ liệu dưới dạng âm thanh, hình ảnh theo thời gian thực.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo điểm e khoản 3 Điều 23; điểm b khoản 3 Điều 27 Nghị định 147/2024/NĐ-CP thì việc xác thực tài khoản của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội được thực hiện bằng số điện thoại di động tại Việt Nam. Chỉ trong trường hợp người sử dụng xác nhận không có số điện thoại di động tại Việt Nam, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân.

Trường hợp người sử dụng dịch vụ mạng xã hội sử dụng tính năng livestream với mục đích thương mại, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân.

Theo khoản 10 Điều 82 Nghị định 147/2024/NĐ-CP thì trong vòng 90 ngày kể từ ngày 25/12/2024, các mạng xã hội xuyên biên giới và mạng xã hội trong nước phải xác thực tài khoản của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng số điện thoại di động/số định danh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tại điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định 147/2024/NĐ-CP quy định chỉ các mạng xã hội đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội mới được cung cấp tính năng livestream hoặc cung cấp các hoạt động có phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức;

Các mạng xã hội có số lượng người truy cập thường xuyên thấp nếu có nhu cầu cung cấp tính năng livestream hoặc cung cấp các hoạt động có phát sinh doanh thu thì có thể thực hiện thủ tục cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

Cùng chuyên mục

TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan không có chủ trương mới về việc hoán đổi ngày nghỉ trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng như nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Các quy định về nghỉ lễ, Tết năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo của Bộ Nội vụ đã ban hành từ tháng 10/2025.

Tin mới

Nghỉ lễ 30/4: Bí kíp “chơi - ăn” tới bến ở công viên giải trí biển hàng đầu khu vực tại Vũng Tàu
Đón kỳ nghỉ lễ dài từ Giỗ tổ tới Giải phóng miền Nam 30/4, đồng thời mở đầu một mùa hè "rực lửa", công viên nước Aqua Adventure - Sun World Vũng Tàu (TP.HCM) sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 17/4, tung trọn vẹn những trải nghiệm và làn trượt đẳng cấp nhất. 
TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.
Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.