Rạng sáng 9/2/2024 (tức 30 Tết), chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) là một trong những giao thương các mặt hàng hoa tươi, hoa khô phục vụ người tiêu dùng quanh năm. Đây là chợ hoa lớn nhất Hà Nội
chuyên phân phối các mặt hàng hoa từ Hà Nội đi các tỉnh thành lân cận.
Tuy nhiên, dù Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 chỉ một ngày, nhưng ghi nhận của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, chợ hoa Quảng An lâm cảnh đìu hiu, ảm đạm, chẳng một bóng khách. Không còn
cảnh nhộn nhịp giao thương như những năm trước.
Mặc dù ngày cuối cùng của năm (30 Tết âm lịch), nhưng lượng khách đến rất ít, không khí chợ ảm đạm.
Theo các tiểu thương,nguyên nhân chính khiến chợ hoa Quảng An lâm cảnh vắng khách.
Cụ thể, do sự ảnh hưởng của việc chậm tiến độ dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm, khiến các phương tiện ra vào khó khăn.
Một số ít tiểu thương đến chợ hoa Quảng An để mua hoa bán tại các điểm du lịch tâm linh, phục vụ khách hành hương dịp cuối năm.
Vì sự chậm tiến độ, mặt đường bị thu hẹp, phần đường nhánh 5 mét ở mỗi bên đường vẫn đang được thi công, nên các phương tiện vận chuyển hoa gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi ra vào chợ.
Ngoài ra, nguyên nhân là do hoa nhập ngoại có giá rẻ hơn đến 40% so với hoa trong nước. Tất cả những yếu tố trên khiến rất nhiều tiểu thương tại chợ hoa Quảng An ế ẩm, thua lỗ không ít vì mức
tiêu thụ giảm một nửa so với những năm trước.
Do đó, những ngày này, các tiểu thương tại chợ hoa Quảng An lại nhóm lửa, tụ tập tán gẫu để... chờ khách hàng.
Một số ít gian hàng có khách đặt hoa tươi nhưng vì dự án chậm tiến độ, tiểu thương cũng phải hỗ trợ giao hoa tận nhà.
Dù giá hoa đã giảm 40% so với cùng kỳ mọi năm, nhưng không có khách mua. Vắng khách, nhiều chủ cửa hàng đã ngủ gật.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường rà soát các phương thức, tổ hợp xét tuyển phù hợp với chương trình, ngành, nhóm ngành đào tạo xét tuyển của từng phương thức đảm bảo công bằng, không ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm bảo đảm việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không bị gián đoạn, bảo đảm phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách thông suốt, hiệu quả, nhất quán.
Bộ Xây dựng yêu cầu cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hoặc các công trình thuộc khu vực đã phê duyệt thiết kế đô thị.
Nhiều hộ gia đình bàng hoàng khi hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng vọt dù nhu cầu sử dụng không đổi. Đâu là nguyên nhân, và làm sao để tránh “sốc” điện tháng 6?
Bộ Công an đề xuất ngân sách cấp vốn tối thiểu 100 tỉ đồng cho Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ, đồng thời bổ sung để duy trì mức này tại thời điểm đầu các năm tài chính.
Trong dự án Luật Dân số đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Y tế đề xuất nâng mức xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính tại Việt Nam.
Ngày 6/6, theo thông tin từ Bộ Tư pháp, Chính phủ đã có Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Theo báo cáo, tổng số lượt ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với tất cả các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 280.226.909 lượt.