Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 05/08/2023 09:52 (GMT+7)

Công ty dược Mekophar bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong kinh doanh thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tê) vừa ra quyết định xử phạt công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar với số tiền 40 triệu đồng do vi phạm hành chính liên quan đến việc bán thuốc Movinavir cho cơ sở không có giấy chứng nhận kinh doanh dược.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tê) vừa ra quyết định xử phạt công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar với số tiền 40 triệu đồng do vi phạm hành chính liên quan đến việc bán thuốc Movinavir cho cơ sở không có giấy chứng nhận kinh doanh dược.

Công ty dược Mekophar bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong kinh doanh thuốc
Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar.

Theo quyết định xử phạt số 562/QĐ-XPHC ngày 03/08/2023 của Cục Quản lý Dược xử phạt hành chính công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar với mức phạt là 40 triệu đồng.

Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar bị xử phạt do có hành vi vi phạm hành chính về bán thuốc Movinavir (Molnupiravir 200mg - SĐK: VD3-167-22) cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Vi phạm vào quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 58 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (sau đây gọi tắt là Nghị định số 117/2020/NĐ-CP). Với tình tiết giảm nhẹ: Hành vi vi phạm của công ty trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của dịch bệnh mà không do công ty gây ra.

Thuốc Movinavir (Molnupiravir 200mg - SĐK: VD3-167-22) thuộc nhóm sản phẩm: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm. Thuốc được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Quyết định xử phạt ban hành nêu rõ, Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar có quyền khiếu nại và khởi kiện đối với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính này theo quy định của pháp luật.

tm-img-alt
Quyết định xử phạt của Cục Quản lý Dược.

Theo thông tin tìm hiểu thì Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số 221/ĐKKDD-BYT cấp ngày 05/4/2019. Phạm vi kinh doanh: sản xuất thuốc. Công ty này đã xây dựng và vận hành Ngân hàng tế bào gốc MekoStem. Công ty có địa chỉ trụ sở chính: 297/5 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật: Bà Huỳnh Thị Lan - Tổng Giám đốc.

Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar là một doanh nghiệp có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc vi phạm hành chính liên quan đến việc bán thuốc Movinavir cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đã dẫn đến Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar bị xử phạt. Điều này chắc chắn sẽ là bài học đáng giá cẩn trọng cho các công ty dược trong việc tuân thủ quy định và luật pháp trong lĩnh vực y tế.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.