Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/10/2023 06:29 (GMT+7)

Đã có kết quả giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP. HCM

Ngày 03/10, Sở Y tế TP. HCM cho biết, đơn vị này nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP. HCM.

Đã có kết quả giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP. HCM

Ảnh minh hoạ.

Theo Sở Y tế TP. HCM, chủng virus của ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại TP. HCM là virus Monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Chủng này khác với chủng có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

Kết quả này do Nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cung cấp. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, ở Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 22/9/2023. Bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9. Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1).

Theo Sở Y tế TP. HCM, kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là virus Monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Kiểu gene này giống với các chủng virus Monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia, như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc. Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus Monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, từ đó cung cấp những thông tin kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngành y tế TP. HCM đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên là bệnh nhân nam tạm trú tại TP. HCM (25 tuổi, quê Đồng Nai). Sau khi điều tra dịch tễ lịch sử đi lại của bệnh nhân, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần (4 người tại TP. HCM, 1 ở Bình Dương, 3 ở Đồng Nai). Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân (22 tuổi, cư trú tại tỉnh Bình Dương), không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24/9).

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.