Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 04/10/2023 06:29 (GMT+7)

Đã có kết quả giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP. HCM

Ngày 03/10, Sở Y tế TP. HCM cho biết, đơn vị này nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP. HCM.

Đã có kết quả giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên ở TP. HCM

Ảnh minh hoạ.

Theo Sở Y tế TP. HCM, chủng virus của ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại TP. HCM là virus Monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Chủng này khác với chủng có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

Kết quả này do Nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cung cấp. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, ở Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 22/9/2023. Bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9. Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1).

Theo Sở Y tế TP. HCM, kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là virus Monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Kiểu gene này giống với các chủng virus Monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia, như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc. Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus Monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, từ đó cung cấp những thông tin kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngành y tế TP. HCM đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên là bệnh nhân nam tạm trú tại TP. HCM (25 tuổi, quê Đồng Nai). Sau khi điều tra dịch tễ lịch sử đi lại của bệnh nhân, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần (4 người tại TP. HCM, 1 ở Bình Dương, 3 ở Đồng Nai). Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân (22 tuổi, cư trú tại tỉnh Bình Dương), không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24/9).

Cùng chuyên mục

TP.HCM có thêm nhiều loại vaccine phục vụ Chương trình Tiêm chủng mở rộng​
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau 8.100 liều vaccine 5 trong 1 được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thêm hàng chục ngàn liều vaccine phòng lao, viêm gan B, sởi – rubella, viêm não Nhật Bản, uốn ván từ Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp.
Việt Nam còn hơn 432.000 liều vaccine Covid-19 đang bảo quản trong kho
Thông tin tại hội thảo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về chính sách công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân do Bộ Y tế tổ chức, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang bảo quản hơn 432.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024.
Thông tin về số siro ho và hỗn dịch nhiễm độc do WHO cảnh báo
Trước thông tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát hiện một số siro ho và hỗn dịch nhiễm độc do Pharmix Laboratories (Pakistan) sản xuất tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, qua tra cứu dữ liệu cấp giấy đăng ký lưu hành cho thấy chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc của công ty này tại Việt Nam.

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.