Đà Nẵng: Mưa xối xả, nhiều nơi ngập ngang ngực, dân phải bơi ghe
20:15 08/10/2020
Mưa lớn kéo dài, kèm theo nước từ thượng nguồn đổ về, khiến nhiều nhà dân ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) bị ngập nặng, người dân phải dùng ghe, thuyền di chuyển người già và trẻ em đến nơi an toàn.
Mục lục
Ngày 8/10, do mưa lớn kéo dài 3 ngày liên tục, kèm theo nước từ thượng nguồn đổ về khiến một số thôn tại các xã Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Khương (Hòa Vang, Đà Nẵng) bị ngập nặng.
Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại thôn Trung Sơn (xã Hòa Liên), nước lụt đã ngập sâu ngang ngực, có nơi nước ngập khỏi đầu.
Nhiều nhà dân bị chia cắt bởi mưa lũ, nhà cửa chìm trong biển nước.
Nhiều nhà dân bị nước lũ dần nhấn chìm.
Bà Hà Thị Hồng, người dân thôn Trung Sơn cho biết, tình cảnh ngập sâu mỗi khi có mưa lớn đã kéo dài nhiều năm qua, khi ở đây là khu dân cư nằm trong dự án treo, thấp trũng, đến hiện tại vẫn chưa được chính quyền bố trí đất tái định cư.
“Hôm qua nước đã ngập sâu chúng tôi phải sơ tán đồ đạc lên cao, các cháu nhỏ thì phải đưa đi gửi nhà bà con. Cứ mùa mưa như thế này cuộc sống chúng tôi bị đảo lộn”, bà Hồng nói.
Nước lũ tràn vào nhà, người dân phải di chuyển, kê cao đồ dùng để tránh hư hỏng.
Hàng chục hộ dân ở xã Hòa Liên bị chia cắt bởi nước lớn, hoa màu bị thiệt hại nặng nề.
Ông Ngô Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, ngay trong sáng nay, xã phải gấp rút huy động một xe múc để đào một đường mương thoát nước tạm, bảo đảm lưu thông tuyến ĐT 601 và giải quyết ngập úng cho những hộ dân hai bên đường, bảo đảm đất sạt lở không vào nhà người dân.
Do nước ngập sâu nên nhiều người dân phải dùng ghe, thuyển để di chuyển.
Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công điện về công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân.
Theo đó, Đà Nẵng cấm người dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ.
Đồng thời, TP Đà Nẵng yêu cầu chính quyền địa phương cương quyết không cho người, phương tiện qua ngầm, cầu tràn. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết, đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.
Theo Bộ Công an, mới đây Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Đưa hối lộ và Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế và các công ty có liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; khởi tố 18 bị can.
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp vào lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 từ ngày 13 đến hết ngày 18/7/2025.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 188/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Trong đó, Nghị định quy định rõ đối tượng, mức đóng, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.
Ngân Baby - cô gái từng gây chú ý với loạt video thị phi trên mạng xã hội, vừa bị Công an tỉnh Nghệ An tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản.
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội nghiên cứu tăng các loại lệ phí trước bạ, đăng ký, cấp biển số, giá giữ xe trong trung tâm, lộ trình tăng giá từ Quý III/2025.