Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ bảy, 10/04/2021 09:25 (GMT+7)

Đại sứ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sĩ Ami Bera: Khuyến cáo và đề nghị phía Mỹ bảo vệ an toàn cộng đồng người Việt tại Mỹ

Trước tình hình các vụ tấn công bạo lực, kỳ thị đối với người gốc Á tại nhiều tiểu bang ảnh hưởng đến an ninh, an toàn và cuộc sống của người dân, trong đó có cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã vận động mạnh và thường xuyên phối hợp với các cơ quan Chính quyền đảm bảo an toàn cho người Việt tại Mỹ.

dai-su-ha-kim-ngoc-1-1618048269.jpg
Đại sứ Hà Kim Ngọc.

Chiều ngày 05/4/2021, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, đã có cuộc điện đàm với Hạ nghị sĩ Ami Bera (Dân chủ - California), Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương - Trung Á và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam- Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ hơn nữa các nước Đông Nam Á tiếp cận với vắc-xin Covid-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép, sản xuất vắc-xin, đồng thời thúc đẩy hợp tác để bảo đảm chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững.

Hạ nghị sĩ Ami Bera đánh giá cao thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, nhất trí thúc đẩy hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng ổn định. Hạ nghị sĩ Bera chia nói rằng, là một bác sĩ, ông rất hiểu nhu cầu bảo đảm tiếp cận vắc-xin cho tất cả mọi người và ghi nhận đề nghị của Việt Nam để trao đổi với Chính quyền Mỹ về khả năng hợp tác giữa hai nước trong sản xuất vắc-xin. Hạ nghị sĩ Bera nhất trí với đề nghị của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc hai nước duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ sớm kết thúc điều tra theo Điều khoản 301 và không có hành động nào bất lợi cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

dai-su-ha-kim-ngoc-2-1618048235.jpg
Biểu tình chống kỳ thị người gốc Á châu tại Mỹ.

Cũng tại cuộc điện đàm, hai bên bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Châu Á, trong đó có người Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Ami Bera và Chính quyền, Quốc hội các cấp, nhất là tại bang California có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác cho cộng đồng người Việt Nam. Hạ nghị sĩ Ami Bera cho biết ông phản đối những hành vi kỳ thị chủng tộc và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, tại cuộc điện đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc chúc mừng Hạ nghị sĩ Ami Bera được tín nhiệm bầu lại đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương – Trung Á và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của Hạ nghị sĩ Bera đối với sự phát triển quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam và các nước ASEAN. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ và bày tỏ lạc quan về triển vọng tích cực của quan hệ hai nước thời gian tới.

Cuộc điện đàm nói trên tiếp nối một loạt các cuộc trao đổi, tiếp xúc gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ với Chính quyền Biden và Quốc hội khóa 117 của Hoa Kỳ. Thông điệp xuyên suốt các cuộc trao đổi là quyết tâm duy trì đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ, phục vụ lợi ích của người dân, doanh nghiệp hai nước cũng như đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực… Đáp lại lời mời của Đại sứ Hà Kim Ngọc, Hạ nghị sĩ Ami Bera bày tỏ mong muốn sẽ viếng thăm Việt Nam và khu vực ngay sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 14/5, thêm 60 ca COVID-19 mới
Bản tin chiều 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong tỏa.