Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 13/10/2022 15:28 (GMT+7)

Đề nghị làm rõ vai trò người mẹ trong vụ bé gái bị đóng đinh ở Hà Nội

Ngày 13/10, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử nam thanh niên đã đóng 10 cây đinh vào đầu con gái 3 tuổi của nhân tình, khiến nạn nhân tử vong.

Người thân mang di ảnh nạn nhân đến tòa

Bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, H.Thạch Thất, Hà Nội) bị xét xử về tội "giết người", quy định tại khoản 1 điều 123 bộ luật Hình sự.

Phiên tòa do thẩm phán Mai Văn Quang làm chủ tọa. 3 luật sư bào chữa cho bị hại, trong đó có luật sư Lê Hồng Hiển, Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại từ đầu vụ án.

Cảnh sát đưa bị cáo đến tòa.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm người nhà nạn nhân cùng các luật sư đã có mặt, di ảnh cháu bé cũng được người thân mang đến cùng những chiếc khăn tang trắng.

Bị cáo khiếm thính, phải có cảnh sát hỗ trợ bên cạnh

Sau phần kiểm tra căn cước, HĐXX hỏi bị cáo có ý kiến hay thay đổi gì với thành phần HĐXX tham gia xét xử, Huyên không phản hồi. Lúc này 1 cảnh sát phải ghé sát tai để truyền đạt thông tin cho Huyên. Lúc này Huyên vẫn chưa tiếp nhận được thông tin.

Chánh án Tòa án nhân dân TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã yêu cầu bố đẻ Huyên đứng dậy. Vị thẩm phán đặt câu hỏi về vấn đề khiếm thính của Huyên, phía bố đẻ Huyên xác nhận Huyên bị khiếm thính cả 2 tai. Khi gia đình muốn giao tiếp với huyên thì sẽ ra ký hiệu bằng tay, hoặc Huyên nhìn miệng để tiếp nhận thông tin.

Xét xử vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị cha dượng đóng 10 cái đinh vào đầu - Ảnh 1.
Đúng 8h, bị cáo được cảnh sát đưa xuống từ chiếc xe đặc chủng và đi thẳng vào phòng xử.
Người nhà của nạn nhân và luật sư
Người nhà của nạn nhân và luật sư.

Ông Nguyễn Hữu Chính tiếp tục hỏi điều tra viên về việc Huyên có nghe được hay không trong giai đoạn điều tra.

Điều tra viên cho biết, Huyên vẫn trả lời tốt các câu hỏi, các buổi làm việc của luật sư, kiểm sát viên tham gia. “Hôm nay ông thấy việc trả lời của bị cáo và giai đoạn điều tra có khác thường?” - Chánh án Tòa án nhân dân TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính hỏi.

“Tại tòa hôm nay do không gian tương đối rộng, bị cáo ý thức được nhưng tiếp nhận chậm hơn…” – nam cảnh sát đáp.

Sau khi được cảnh sát ghé tai truyền đạt thông tin, bị cáo Huyên có ý muốn cảnh sát nói xa để bị cáo nhìn miệng, cuối cùng Huyên đồng ý với các thành phần của HĐXX tham gia xử án hôm nay.

Gia đình mang di ảnh nạn nhân đến tòa
Gia đình mang di ảnh nạn nhân đến tòa.

Giết để không phải nuôi

Trả lời thẩm vấn, Huyên thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng truy tố. Huyên khai biết việc đóng đinh vào đầu cháu Đ.N.A. (3 tuổi, nạn nhân) như vậy là nguy hiểm, "nhưng vì bị cáo muốn giết cháu A. để không phải chung sống và nuôi dưỡng".

Huyên khai đã hành hạ cháu bé nhiều lần bằng cách đổ keo dán gỗ vào mũi, cho uống thuốc diệt cỏ, bắt nuốt đinh vít... Đỉnh điểm là ngày 17-1-2022, Huyên dùng quả tạ đóng liên tiếp 10 chiếc đinh dài hơn 2cm (loại dùng cho súng bắn đinh trong xưởng mộc) vào đầu cháu bé.

Huyên cũng cho biết quá trình y hành hạ cháu A., mẹ của cháu là chị Nguyễn Thị L. (27 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất) không biết sự việc.

Cuối phần trình bày, Huyên gửi lời xin lỗi đến gia đình nội ngoại của cháu A..

Khai tại tòa, chị Nguyễn Thị L. cho hay thời gian đầu khi mới về chung sống, Huyên có quý cháu A., nhưng càng về sau Huyên thường xuyên nóng nảy, đôi lúc nói luyên thuyên một mình. Có nhiều lần cháu A. đi học về không chào, Huyên có quát mắng và đánh cháu.

Tuy nhiên, chị L. khẳng định trong năm lần con gái bị người tình hành hạ, chị không nghi ngờ, không biết Huyên là người đánh con mình: "Sáng tôi đưa con đi học, tối đón về, không phải lúc nào cũng để con ở nhà cùng Huyên nên không biết".

Trước câu hỏi của tòa về việc yêu cầu xử lý Huyên như thế nào, chị L. chỉ cúi mặt im lặng.

Người mẹ có vô tội?

Trình bày ý kiến tại tòa, ông Đỗ Hữu Chức (ông nội của cháu bé) cho hay cháu A. sinh ra được bố mẹ và ông bà chăm sóc, cháu rất ngoan và lanh lợi.

Theo ông Chức, trước khi ly hôn, L. để lại ba đứa con cho gia đình nhà chồng nuôi hơn một tháng. Gia đình đã đi tìm để L. về hàn gắn với chồng, tuy nhiên người phụ nữ này không đồng ý.

Tiếp đó, con dâu ông mang bé A. đi và cắt đứt liên lạc với gia đình nhà chồng. Sau này tòa án huyện thông báo L. đã có đơn ly hôn.

Bẵng đi một thời gian, gia đình ông Chức nhận tin L. báo “cháu A. yếu, có thể không qua khỏi”, ông mới hay cháu bị ngộ độc. Lần đó gia đình có đưa bé vào Bệnh viện Nhi trung ương để cấp cứu. Khi gặp L., ông Chức tiếp tục khuyên nhủ đoàn tụ.

Cuối phần trình bày, ông Chức đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội với bị cáo Huyên, đồng thời điều tra làm rõ đến cùng hành vi của chị L..

"Một người mẹ sinh ra con, năm lần người tình hành hạ con mình như vậy tại sao không biết, như vậy là vô lý. L. không thể là người không có tội", ông Chức nói.

Tiếp đến, khi được tòa cho phép trình bày ý kiến, bố đẻ Huyên cho biết con mình sinh ra từ bé đã chậm nói, phải ra ký hiệu mới hiểu. Gia đình sau đó cho Huyên đi khám thì bác sĩ kết luận bị khiếm thính.

Cũng theo cha bị cáo, hằng ngày trong sinh hoạt nhiều lúc Huyên ức chế cáu gắt, có lần bóp cổ cả mẹ, đuổi người thân chạy khắp xóm…

"Nghe cáo trạng và lời khai của bị cáo tại tòa, là cha của bị cáo, ông thấy hành vi của con ông có đáng lên án không?, hội đồng xét xử hỏi.

Cha của bị cáo đáp: "Với cương vị là người cha, tôi xin lỗi toàn thể gia đình bị hại vì hành động dã man, không bình thường của con trai tôi. Nhưng tôi mong gia đình và tòa chia sẻ với gia đình tôi, không ai muốn xảy ra chuyện như vậy.

Huyên trong quá trình sinh sống đã là một người không bình thường, khiếm thính, hay cáu gắt… Mong gia đình nạn nhân mở lòng tha thứ cho con trai tôi".

Theo cáo trạng, Huyên làm nghề thợ mộc, có tình cảm và sống như vợ chồng với chị N.T.L (27 tuổi, trú xã Canh Nậu, H.Thạch Thất) tại nhà trọ ở xã Cần Kiệm (H.Thạch Thất). Quá trình chung sống, Huyên khó chịu vì bé Đ.N.A (3 tuổi) là con gái riêng của chị L. nên thường đánh đập, hành hạ khiến cháu nhiều lần phải nhập viện.

Cụ thể, khoảng tháng 10/2021, Huyên mua 2 gói thuốc diệt cỏ mang về phòng trọ pha với nước ngọt rồi cho bé N.A uống, khiến bé phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Tung ương.

Tháng 11/2021, Huyên bực tức vì bé N.A hay xem điện thoại, đã bỏ 2 chiếc đinh vít vào miệng N.A rồi đổ nước bắt cháu uống. Bé gái sau đó được mẹ đưa đến bệnh viện để lấy 2 dị vật ra.

Tiếp đó, tháng 12/2021, thấy bé N.A không ngủ, Huyên đã đánh gãy tay phải của cháu bé.

Nơi nhà trọ của bị cáo
Nơi nhà trọ của bị cáo.

Lần cuối cùng, khoảng 8 giờ ngày 17/1, trong lúc chị N.T.L vắng nhà, Huyên đã tát nhiều lần vào mặt bé N.A.

Thấy bé khóc, Huyên đã đóng khoảng 10 chiếc đinh vào đầu cháu bé. Khi về nhà thấy con gái sức khỏe yếu, buồn nôn, không đứng vững, chị N.T.L đã gọi xe đưa con đến bệnh viện.

Sau gần 3 tháng điều trị, bé N.A đã tử vong vì tổn thương não nặng không hồi phục do dị vật.

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam
Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Ngày 19/3, tại Phòng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm, xem xét đơn kêu oan của Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019) và Vì Thị Thu (sinh năm 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.