Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/11/2023 11:42 (GMT+7)

Đề xuất không được lái xe đêm quá 3 giờ liên tục

Dự thảo Luật Đường bộ, Bộ GTVT đã đề xuất 'siết' quy định thời gian lái xe liên tục vào ban đêm và giảm thời gian lái xe trong ngày đối với tài xế điều khiển ô tô kinh doanh vận tải.

Cụ thể, với phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ, cơ quan soạn thảo đề xuất giờ làm việc của lái xe một ngày không quá 8 tiếng, thời gian lái xe liên tục không quá 4 tiếng, riêng ban đêm không quá 3 tiếng trong khung giờ từ 22h hôm trước tới 6h hôm sau. Đề xuất này được điều chỉnh so với Điều 65 Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Theo đó, thời gian làm việc của lái xe kinh doanh vận tải không được quá 10 giờ trong một ngày, không lái xe liên tục quá 4 giờ.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đề xuất trên được đưa ra sau thình trạng cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vào khung giờ đêm liên quan đến xe khách, xe tải.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, báo cáo 6 tháng đầu năm 2023 của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho thấy 80% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển sử dụng rượu bia, vi phạm tốc độ, đi không đúng làn đường, không chú ý quan sát gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đáng chú ý là khoảng 40% các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở khung giờ nửa đêm về sáng (từ 0h đến 6h). Thời điểm này đường vắng, lái xe chạy tốc độ cao và thường chủ quan, mệt mỏi, điều khiển xe trong trạng thái buồn ngủ. 

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, thời gian lái xe làm việc được giám sát thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình được các doanh nghiệp ghi nhận và truyền về Cục Đường bộ. 

Cùng với đề xuất giảm thời gian lái xe liên tục vào ban đêm, dự thảo Luật Đường bộ cũng điều chỉnh thu phí cao tốc do nhà nước đầu tư, siết chặt điều kiện hoạt động của xe chở học sinh, cho phép trông giữ phương tiện dưới gầm cầu cạn, điều chỉnh quy định về xe du lịch, xe taxi...

Cùng chuyên mục

Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ các thông tin về xe bán tải
Gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, nhiều ý kiến đề nghị cần làm rõ quy định mới với xe bán tải khi tham gia giao thông. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Xây dựng) đã có những phản hồi làm rõ những vấn đề này.
Vừa lái xe vừa sử dụng Google Maps có bị xử phạt?
Do đặc thù công việc, xe ôm công nghệ hay shipper thường xuyên cần phải sử dụng đến điện thoại, đặc biệt là Google Maps trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Vậy, theo quy định hiện nay, hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào và mức xử phạt cho hành vi này ra sao?

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.