Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 10/06/2024 06:37 (GMT+7)

Đề xuất thực hiện cấp sổ BHXH điện tử từ ngày 01/01/2026

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) đề xuất, từ 01/01/2026, sẽ bắt đầu thực hiện cấp sổ BHXH bản điện tử cho người tham gia. Sổ giấy sẽ chỉ được cấp khi người lao động yêu cầu.

Đề xuất thực hiện cấp sổ BHXH điện tử từ ngày 01/01/2026
Ảnh minh họa.

Theo Điều 24, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã đề xuất tới đây, sổ BHXH sẽ được cấp thành 02 bản: bản điện tử và bản giấy.

Dự kiến, từ 01/01/2026 sẽ bắt đầu thực hiện cấp sổ BHXH bản điện tử cho người tham gia BHXH. Còn sổ giấy sẽ chỉ được cấp khi người lao động yêu cầu.

Từ 01/01/2026, khi sổ BHXH giấy bị khai tử, tất cả các dữ liệu, thông tin nhân thân cơ bản của người lao động ghi nhận việc đóng, hưởng và giải quyết chế độ đều sẽ được cập nhật chính xác, kịp thời, đối chiếu thông tin và quản lý theo quy định.

Ngoài ra, người dân hoàn toàn có thể sử dụng sổ BHXH điện tử thay thế cho bản giấy khi cần xuất trình trong các thủ tục hành chính bởi bản điện tử và bản giấy đều có giá trị pháp lý và hiệu lực thi hành ngang nhau theo quy định.

Do được số hóa từ sổ BHXH bản giấy nên sổ BHXH bản điện tử cũng chứa đựng đầy đủ các thông tin liên quan tới người lao động cũng như quá trình đóng - hưởng BHXH của người lao động gồm:

- Họ và tên người lao động.

- Số sổ BHXH.

- Ngày, tháng, năm sinh người lao động.

- Giới tính.

- Quốc tịch.

- Số giấy tờ tùy thân (CMND/thẻ CCCD/Hộ chiếu) của người lao động.

- Thông tin về các chế độ BHXH mà người lao động đã hưởng.

- Thông tin quá trình đóng bảo hiểm, từng giai đoạn đóng và chi tiết mức lương đóng bảo hiểm trong từng giai đoạn.

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về đề xuất sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý, Bộ này đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia lên đến 100%.
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.
Áp dụng hóa đơn điện tử trong livestream bán hàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, ăn uống...
Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID
Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, cơ sở y tế hoạt động hợp pháp, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân, được sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế...

Tin mới

Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.