Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 13/01/2024 07:33 (GMT+7)

Diện tích Nhật Bản tăng lên sau thảm họa động đất 7.6 độ

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy một số khu vực bờ biển tại Nhật Bản vươn ra thêm đến 175 m sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7.6 độ hôm 1/1.

Đài NHK vừa qua đã dẫn một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy trận động đất mạnh 7,6 độ Richter tại bán đảo Noto (tỉnh Ishikawa) đã khiến bờ biển vươn ra thêm lên đến 175 m.

Nhóm chuyên gia do phó giáo sư Gotou Hideaki tại Đại học Hiroshima dẫn đầu đã nghiên cứu sự thay đổi đất đai sau trận động đất và tác động của sóng thần tại tỉnh Ishikawa ở miền trung Nhật.

Nghiên cứu chủ yếu sử dụng những hình ảnh trên không, được chụp sau trận động đất hôm 1/1 và trải dài trên khu vực khoảng 50 m ven phần bờ phía đông bắc của bán đảo Noto.

Kết quả cho thấy trận địa chấn khiến đất nhô lên gần như khắp khu vực trên và những khu vực bờ vươn ra thêm về phía biển. Tại quận Kawaura thuộc thành phố Suzu có khu vực vươn ra thêm 175 m.

tm-img-alt
Một khu vực ở bán đảo Noto vươn thêm ra biển sau động đất. Ảnh: NHK.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả là diện tích mặt đất đã mở rộng tổng cộng 2,4 km2. Nước biển gần như đã biến mất tại một số cảng trên bờ biển phía bắc bán đảo.

Phân tích sơ bộ từ các bức ảnh vệ tinh và kết quả khảo sát trên mặt đất, cơ quan chức năng cho biết động đất đã nâng cao nền đất dọc bờ biển khoảng 4 mét. Điều đó có nghĩa là thềm lục địa dọc bờ biển đã nhô lên khỏi mặt nước ở nhiều khu vực của bán đảo Noto và tạo ra một số bãi biển mới.

Hình ảnh do vệ tinh Pháp chụp hôm 2/1 cũng cho thấy nước biển đã biến mất khỏi một cảng ở quận Ozawa thuộc thành phố Wajima. Phó giáo sư Gotou nói rằng điều này là do mặt đất bị nâng lên.

Ông cho biết nhóm của mình cũng đã xác nhận rằng sóng thần đã tràn vào đất liền với độ cao lên tới khoảng 3 mét ở quận Horyu thuộc thành phố Suzu. Ông lưu ý rằng các vết đứt gãy đang hoạt động, vốn có thể gây thiệt hại rất lớn khi dịch chuyển, nằm trên khắp nước Nhật và mọi người nên kiểm tra xem có vết đứt gãy nào ở khu vực của họ không.

Cơ quan Thông tin Địa lý không gian của Nhật Bản đã đưa ra những phân tích sơ bộ đầu tiên về bán đảo Noto. So sánh các hình ảnh vệ tinh từ tháng 6/2023 với các bức ảnh chụp vài ngày sau trận động đất, họ nhận thấy ở nhiều nơi trên bán đảo đã có những đường bờ biển mới.

Trường đại học Tokyo cho biết họ đang tiếp tục tiến hành điều tra dọc theo bờ biển nơi đây.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.

Tin mới

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo khẩn vụ bằng tiến sĩ của Thượng toạ Thích Chân Quang
Ngày 25/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hoả tốc số 3136/BGDĐT-GDĐH gửi Trường Đại học Luật Hà Nội, về việc báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo đối với Nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt - tức Thượng toạ Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).