Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/03/2024 17:16 (GMT+7)

Điều chỉnh tên gọi của GCNQSDĐ từ 01/01/2025

Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 đã điều chỉnh tên gọi của "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" thành "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất".

Điều chỉnh tên gọi của GCNQSDĐ từ 01/01/2025
Ảnh minh họa.

Ngày 18/02/2024, Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 với nhiều quy định mới so với Luật Đất đai 2013. Trong đó, có quy định về việc cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể, khi Luật Đất đai 2013 được ban hành và có hiệu lực (ngày 01/7/2014), người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất được cấp GCN theo một mẫu thống nhất có tên gọi là “GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Khi đó, những mẫu GCN gồm: GCN quyền sử dụng đất; GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; GCN quyền sở hữu nhà ở; GCN quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang loại giấy mới.

Tuy nhiên, Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 đã tiếp tục có sự điều chỉnh về tên gọi. Theo đó, người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất sẽ được cấp GCN theo mẫu thống nhất trong cả nước, với loại giấy mang tên mới “GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Tức đổi từ cấp “GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thành cấp “GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Theo khoản 21, Điều 3, Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 định nghĩa: “GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Tài sản gắn liền với đất được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

GCN về quyền sử dụng đất, GCN về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của các luật có liên quan được thực hiện theo quy định của luật này có giá trị pháp lý tương đương như GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại luật này.

Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tái diễn vi phạm trật tự đô thị tại phường Láng
Dù Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… vẫn tái diễn theo chiều hướng phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm gần như ngang nhiên sau thời gian ngắn được chấn chỉnh.
Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.

Tin mới

Shark Bình tham gia 'rửa tiền' cho đường dây Mr. Pips
Ngày 3/4, tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý I/2026, Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã cung cấp thêm các thông tin liên quan đến tiến độ điều tra đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm.
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan không có chủ trương mới về việc hoán đổi ngày nghỉ trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng như nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Các quy định về nghỉ lễ, Tết năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo của Bộ Nội vụ đã ban hành từ tháng 10/2025.