Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/04/2020 13:35 (GMT+7)

Disney ngừng trả lương hơn 100.000 nhân viên: Phép màu tạm dừng trong khác biệt giữa Mỹ và Pháp

Trang Financial Times đưa tin, tuần này Walt Disney sẽ ngừng trả lương hơn 100.000 nhân viên – chiếm gần một nửa nhân lực của hãng, nhằm đối phó với các tác động từ đại dịch COVID-19.

Việc dừng trả lương cho hàng ngàn nhân viên diễn viên (những người đóng vai các nhân vật trong các bộ phim do Disney sản xuất) sẽ giúp Disney tiết kiệm được tới 500 triệu USD/tháng sau khi các công viên và khách sạn của tập đoàn trên toàn châu Âu và Mỹ bị đóng cửa trong gần 5 tuần.

Tuy nhiên, động thái trên cũng đem lại nguy cơ không nhỏ cho danh tiếng của công ty giải trí lớn nhất thế giới.

Trong khi các nhân viên không được trả lương vẫn nhận được trợ cấp y tế đầy đủ, những nhân viên tại Mỹ được khuyến khích nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ. Những nhân viên tại Paris sẽ được đưa vào diện "dự án hoạt động một phần" của chính phủ Pháp, cho phép các công ty cho nhân viên nghỉ phép còn chính phủ sẽ chi trả tới 84% chi phí lương cứng.

Bên trong một công viên chủ đề Disney ở Florida, Mỹ (ảnh: CNN)

Một số đại diện công đoàn đã chỉ trích Disney không tận dụng được những hỗ trợ của chính phủ. Bà Djamila Ouaz, đại diện của một trong những công đoàn lớn nhất nước Pháp CFDT thừa nhận, tình huống của các nhân viên tại Paris khả quan hơn. "Chúng tôi ở Pháp, vì vậy chúng tôi có công đoàn và các quyền lợi hợp pháp để bảo vệ cho bản thân", bà Ouaz nói. "Tại Mỹ, đó là một thảm họa".

Năm ngoái, Disney thu được gần 7 tỷ USD từ các công viên, hoạt động kinh doanh trải nghiệm và các sản phẩm liên quan – tương đương gần 50% lợi nhuận vận hành.

Hồi đầu tháng, Disney từng nói sẽ cho nghỉ phép hàng chục nghìn nhân viên trước viễn cảnh sẽ có thêm nhiều hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ trên toàn thế giới.

"Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động kinh hoàng chưa từng có tới thế giới của chúng ta và đòi hỏi tất cả chúng ta phải hy sinh", một thông cáo của công ty nhấn mạnh. "Trong những tuần vừa qua, phần lớn các hoạt động của Disney đã bị đóng cửa theo chỉ thị của các chính phủ".

Các lãnh đạo cao nhất của Disney cũng đã chấp nhận giảm lương để công ty có thể "xử lý tốt hơn những thách thức kinh doanh cực kỳ khó khăn". Chủ tịch điều hành Bob Iger tuyên bố không nhận nốt số tiền lương còn lại trong năm lên tới 3 triệu USD, còn giám đốc điều hành Bob Chapek cũng chỉ nhận một nửa của mức lương cơ bản là 2,5 triệu USD.

Phát biểu tại một cuộc họp cổ đông hồi tháng 3, ông Chapek nói: "Năng lực của chúng ta bắt đầu từ những nhân viên diễn viên… những người tạo nên phép màu mỗi ngày. Cam kết của chúng tôi đối với họ sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chính thức giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31/3/2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Từ 01/6 chỉ cấp mới thẻ BHYT giấy đối với một số trường hợp
Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó đáng chú ý, từ ngày 01/6/2025, cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp mới thẻ BHYT giấy đối với ba trường hợp.
Real Madrid - Leganés: Khi bản lĩnh lên tiếng tại Bernabéu
LaLiga EA Sports 2024/25 đã bước vào giai đoạn quyết định, nơi mỗi điểm số đều có thể làm thay đổi cục diện cuộc đua vô địch. Trong bối cảnh đó, Real Madrid tiếp đón Leganés trên sân nhà với mục tiêu giành trọn vẹn ba điểm để tiếp tục bám đuổi Barcelona.