Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 09/06/2024 15:42 (GMT+7)

Dự báo Hà Nội có mưa dông từ chiều nay đến sáng 10/6

Từ 9/6 đến sáng 10/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 150mm; trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Đêm qua, thành phố Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông với lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi lớn hơn như Hà Đông 32mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần, từ chiều tối và đêm nay đến sáng 10/6, Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa thời gian này phổ biến từ 40 - 80mm, có nơi trên 100mm.

Hầu hết các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đều đón mưa dông trong đợt này. Mưa lớn nhất có thể xuất hiện ở Ba Vì, Sơn Tây với lượng mưa từ 60-90mm, có nơi trên 100mm. Các quận, huyện khác mưa phổ biến từ 50-80mm.

Dự báo sau đó, từ chiều tối và đêm ngày 10/6, thành phố Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, lượng mưa phổ biến 10 - 20mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

tm-img-alt
Ảnh minh họa (Nguồn: IT).

Nhận định xa hơn, từ khoảng 11-14/6, Hà Nội sẽ ít mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm chỉ xuất hiện mưa dông cục bộ một vài nơi.

Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc đang trải qua một mùa hè khá mát mẻ. Sau tháng 4 nắng nóng kỷ lục, hầu hết tháng 5, thời tiết miền Bắc mát với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 30-60%, có nơi từ 80-100%.

Những ngày đầu tháng 6, miền Bắc liên tiếp đón nhiều đợt mưa dông. Trong đó, có 3 đợt mưa dông kèm sấm sét dữ dội xuống khu vực Hà Nội và các vùng lân cận, khu vực Nam Định – Thái Bình – Hà Nam và tỉnh Yên Bái.

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Từ ngày 09/6 đến sáng 10/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, ngày và đêm 9/6, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Cảnh báo, từ ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chỉ đạo khẩn ứng phó với mưa lớn ở miền Bắc

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Cùng chuyên mục

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Mưa dông gây nhiều thiệt hại tại các địa phương
Trong hai ngày 8 - 9/6, mưa lớn kèm dông đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Theo phóng viên TTXVN tại một số địa phương, tình trạng ngập lụt, nhà cửa tốc mái, hư hại cây cối hoa màu được ghi nhận tại nhiều khu vực.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.