Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 11/10/2023 10:45 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 11/10/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

Cập nhật giá gas hôm nay 11/10/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro...

Giá gas thế giới hôm nay 11/10

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 11/10 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 3,5550 USD/mmBTU tăng 0.027 USD/mmBTU tương đương với +0,77% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 11/10.

Giá khí tự nhiên ở Châu Âu kéo dài đà tăng sau khi Israel ra lệnh cho Tập đoàn Chevron tạm dừng hoạt động tại một mỏ khí đốt lớn, có khả năng hạn chế nguồn cung từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Cụ thể, Israel đã chỉ đạo công ty này tạm thời đóng cửa giàn khoan khí đốt ngoài khơi Tamar vì lo ngại về an toàn khi giao tranh giữa Hamas và quân đội Israel nổ ra sang ngày thứ ba.

Theo Bộ Năng lượng Israel, sau khi đóng cửa mỏ Tamar, Israel sẽ tìm kiếm các nguồn thay thế để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.

Những nỗ lực nhằm hoàn tất hiệp ước chấm dứt các cuộc đình công tại hai nhà máy LNG của Chevron ở Australia đã gặp trở ngại khi các công nhân bỏ phiếu khởi động lại tình trạng ngừng hoạt động sau khi các công đoàn cáo buộc tập đoàn năng lượng Mỹ không tuân theo các cam kết.

Ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, cho biết, mặc dù điều này có thể thu hút sự quan tâm của thị trường, nhưng khả năng ngừng hoạt động thực tế vẫn còn rất mong manh, đặc biệt là do các nhà máy của Australia tiếp tục nạp hàng trong đợt đình công gần đây.

Hoạt động thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2022, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt từ châu Âu khi khu vực này mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến sẽ giảm trong một vài năm tới.

Thay vào đó, giới quan sát ngành cho biết, các nước Đông Nam Á dự kiến sẽ là động lực chính cho thị trường LNG cho đến năm 2030.

Hơn nữa, dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ đang tăng lên và xuất khẩu qua đường ống sang Mexico đạt 7,2 bcfd trong tháng 9.

Tuy nhiên, khí cấp liệu vẫn ổn định ở mức khoảng 12,1 bcfd trong ngày thứ hai liên tiếp, sau mức thấp nhất trong 4 tuần là 11,5 bcfd do bảo trì tại các cơ sở như Cove Point và giảm sản lượng tại các nhà máy khác. Trong khi đó, cơ quan năng lượng Mỹ báo cáo lượng tồn kho khí đốt hàng tuần tăng cao hơn một chút so với dự kiến.

Ngoài ra, xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Mexico đang tăng lên, với kỳ vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa khi nhà máy của New Fortress Energy bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tổng khối lượng khí tự nhiên cung cấp cho bảy nhà máy xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn của Mỹ tăng lên 12,8 bcfd trong tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 14 bcfd quan sát được trong tháng 4. Cove Point, nơi đã tạm dừng hoạt động vào khoảng ngày 20 tháng 9, dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất trong khoảng tuần tới.

Ở nơi khác, các công nhân tại hai nhà máy xuất khẩu LNG của công ty năng lượng Chevron của Mỹ ở Tây Úc đã bỏ phiếu tái khởi động các cuộc đình công. Trong tuần, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng hơn 12%, sau mức tăng 1,7% trong giai đoạn trước.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 11/10/2023 (Ảnh minh họa).

Các nhà phân tích kỳ vọng xuất khẩu sang Mexico thậm chí còn tăng cao hơn trong những tháng tới khi nhà máy New Fortress Energy ở Altamira bắt đầu hút khí đốt của Mỹ để chuyển thành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) đã lấp đầy kho dự trữ khí đốt chiến lược cho mùa Đông, song số lượng đó chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu và các nước EU vẫn cần nhập khẩu khí đốt liên tục để phục vụ các hoạt động kinh tế cơ bản, bao gồm nhập khẩu từ Nga.

Báo cáo Triển vọng thị trường khí đốt trung hạn hàng năm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, nhu cầu khí đốt toàn cầu đang trên đà tăng trung bình hàng năm là 1,6% từ năm 2022 đến năm 2026, chậm hơn so với mức tăng trung bình hàng năm là 2,5% trong giai đoạn từ năm 2017 cho đến năm 2021.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra vào năm ngoái đã khiến nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống từ Nga đến châu Âu giảm, gây ra cuộc chạy đua về nguồn cung cấp năng lượng thay thế.

Theo báo cáo, nhu cầu khí đốt nói chung từ các thị trường trưởng thành ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ đã đạt đỉnh điểm vào năm 2021 và được dự báo sẽ giảm 1% mỗi năm cho đến năm 2026.

Mỹ đang trên đà trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới vào năm 2023, vượt qua các nhà lãnh đạo gần đây là Australia và Qatar. Giá toàn cầu cao hơn nhiều đã thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu của Mỹ do gián đoạn nguồn cung và các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina.

Thị trường khí đốt châu Âu liên tục biến động mạnh trong những tháng gần đây, do nắng nóng cực độ, hoạt động bảo trì tại các nhà máy khí đốt và nhất là tình trạng đình công tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở Australia.

Dự báo thời tiết ấm hơn bình thường cho đến ngày 6/10 đang hỗ trợ nhu cầu khí đốt bất chấp giai đoạn giao mùa với nhu cầu điện thường thấp hơn.

Hơn nữa, dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang tăng lên và xuất khẩu qua đường ống sang Mexico đạt 7,2 bcfd trong tháng 9.

Giá gas trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 10/2023 tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới.

Tại thị trường trong nước, theo thông tin từ một số doanh nghiệp kinh doanh gas, từ ngày 1/10/2023, giá gas bán lẻ tăng 1.667 đồng/kg (gồm VAT), tương đương tăng 20.000 đồng/bình 12kg.

Công ty CP Kinh doanh LPG Việt Nam - PV GAS LPG Miền Nam (PetroVietNam Gas) thông báo tăng giá bán lẻ từ ngày 1/10, mức tăng 1.667 đồng/kg, tương đương 20.000 đồng/bình 12 kg và 75.000 đồng/bình 45 kg so với tháng 9.

Tương tự, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/10 tăng 20.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 426.500 đồng/bình 12 kg.

Đại diện thương hiệu City Petro cho biết, từ 1/10, các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này tăng 75.000 đồng loại bình gas 45kg, 83.000 đồng đối với bình gas 50kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng đối với loại bình gas 12kg của hãng này là 464.000 đồng sau tăng giá.

Tại Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, từ 7 giờ 30 ngày 1/10, giá gas của công ty tăng thêm 20.000 đồng/bình 12 kg và 83.000 đồng/bình 50 kg.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.