Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/04/2020 07:37 (GMT+7)

Giá xăng trong nước sẽ giảm mạnh còn 7.000 – 8.000 đồng/lít?

Theo thống kê của Global Petro Prices, giá xăng dầu của Việt Nam hiện nay đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Giá xăng RON95 tại Việt Nam thấp thứ 20 thế giới và chỉ cao hơn giá xăng của Malaysia ở khu vực Đông Nam Á.

Giá xăng trong nước sẽ giảm mạnh còn 7.000 – 8.000 đồng/lít?

Trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam hiện nay, thuế phí đang chiếm mức lớn khiến cho việc khi giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh, thì giá xăng dầu trong nước lại chưa thể giảm như mong muốn.

Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam được biết, nếu so sánh với mức giá dầu trước đây thấp nhất cũng chỉ khoảng 45 USD/thùng thì mức giá khoảng 22 USD/thùng cho dầu thô giao tháng 6 và tăng lên 28 USD/thùng giao tháng 7 là cực kỳ cạnh tranh.

Dầu Brent hợp đồng tháng 6 giảm còn 26,13 USD/thùng cũng là mức rất thấp. Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước có 7 lần giảm. Hiện xăng E5 RON92 còn 11.343 đồng/lít và xăng RON95 là 11.939 đồng/lít, dầu diesel gần 11.000 đồng/lít.

Dữ liệu của Bộ Công thương, trước kỳ điều chỉnh giá vừa qua (13.4), giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON92 nhập khẩu bình quân ở mức 20,64 USD/thùng, xăng RON95 là 21,26 USD/thùng, dầu diesel 33,9 USD/thùng… đều thấp hơn kỳ trước từ 16 – 17%.

Nghị định 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định, cơ cấu giá xăng ngoài giá nhập còn phải cộng thêm 4 loại thuế. Nếu trừ tất cả thuế phí, giá xăng RON95 ở VN sẽ là 3.168 đồng/lít. Như vậy, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới được dự báo giảm nữa, nếu giá xăng không phải trích quỹ bình ổn lên đến 1.500 đồng/lít như vừa qua và giảm 4.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường theo kiến nghị mới đây của Bộ Công thương, giá xăng trong nước chỉ có thể 7.000 – 8.000 đồng/lít.

Theo Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giá xăng dầu trong nước vẫn tuân thủ theo kỳ điều hành 15 ngày mới thay đổi, trong khi các hợp đồng tương lai, gần nhất là tháng 5, nên giá dầu thế giới có giảm lúc này, chưa thể nói ngay là giá xăng dầu trong nước giảm mạnh được.

Mặt khác, giá xăng dầu trong nước đang tham chiếu giá từ thị trường Singapore nên khi giá dầu Mỹ về âm thì ảnh hưởng không lớn. Hơn nữa, hiện giá xăng dầu trong nước đang quá phụ thuộc vào các loại thuế, phí khiến có giảm, mức giảm không thể sâu được.

Ông Long nói về việc kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đang ở mức cao từ 3.800 – 4.000 đồng/lít là hợp lý. Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, việc giảm thuế phải do Quốc hội quyết. Mà trong tình hình hiện nay, Quốc hội vẫn chưa họp bàn được vấn đề trên tại thời điểm này,  cho nên tạm gác chuyện giảm thuế bảo vệ môi trường trong lúc này. Trong tương lai, khi thị trường hồi phục, giá dầu lên 80 – 100 USD/thùng thì việc giảm thuế bảo vệ môi trường cũng chưa thực sự có hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.
Giá vàng hôm nay (5/4): Người mua đối diện mức lỗ ra sao?
Giá vàng hôm nay tiếp tục neo ở vùng cao sau những biến động mạnh trước đó, với thị trường trong nước và thế giới đều có dấu hiệu chững lại, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi xu hướng ngắn hạn vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Tin mới

Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.