Gợi ý một số cách làm socola tặng người yêu nhân ngày Valentine
Sắp tới ngày lễ tình yêu dịp 14/2 bạn có muốn tự tay làm socola tặng chồng hay người yêu của mình không? Cùng tham khảo một số công thức cực đơn giản để làm
Thay vì bạn mua socola ngoài cửa hàng với giá tiền cao, tại sao không thử tự tay làm socola tại nhà để tạo ra hương vị theo ý thích của mình.
Socola được làm từ hạt của cây cacao có nguồn gốc từ vùng đất Mexico. Sau khi thu hoạch, hạt cacao sẽ được mang đi sấy khô và nghiền nhỏ. Loại hạt này có vị hơi đắng, do đó đã tạo nên vị đắng đặc trưng cho Socola.
Ngoài hạt cacao, socola còn được thêm đường, sữa và một số loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng,... để tăng độ thơm ngon và phong phú cho món ăn này.
Một số cách làm socola đơn giản:
Làm socola đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột cacao: 100g
- Mật ong: 60ml
- Dầu dừa: 120ml
- Vani: 2 ống
- Đường bột: 25g
- Siro avage: 60ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rây mịn bột cacao và đường bột rồi để riêng ra.
Bước 2: Bắt chảo chống dính lên bếp, cho dầu dừa, vani và mật ong vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Bạn lưu ý khuấy đều tay liên tục để nguyên liệu không bị dính đáy chảo và muốn ngọt thì cho thêm đường bột vào.
Bước 3: Sau đó, cho từng chút bột cacao đã rây mịn vào rồi khuấy đều tay đến cho đến khi hết bột thì tắt bếp.
Bước 4: Sau khi tắt bếp vẫn tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho ra bề mặt lớn có lót giấy nến.
Bước 5: Cuối cùng, dùng phới dàn đều socola ra có độ dày khoảng 1,5cm hoặc có thể dùng khuôn để tạo hình theo ý thích của mình và cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ đồng hồ trước khi ăn.
Làm socola trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bơ cacao: 50g
- Đường bột: 50g
- Bột sữa: ½ muỗng cà phê
- Vani: 2 ống
- Muối: ½ muỗng cà phê
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bắt chảo chống dính lên bếp, cho bơ cacao vào đun trên lửa thật nhỏ làm tan chảy chúng.
Bước 2: Cho đường bột và bột sữa vào bơ cacao rồi khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Sau đó, cho vani và muối vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ socola ra khay có lót giấy nến hoặc dùng muỗng cho vào khuôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức món ăn.
Làm socola bằng milo cực dễ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột milo: 220g
- Bơ lạt: 160g
- Sữa tươi: 150ml
- Đường bột: 80g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trước tiên, bạn hãy làm mềm bơ ở nhiệt đồ thường rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho bột milo và bơ vào máy xay sinh tố xay đến khi 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Tiếp đến, cho hỗn hợp vừa xay vào một cái tô thủy tinh rồi đun cách thủy trên lửa vừa. Bạn hãy nhớ vừa đun vừa khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy và khi thấy các nguyên liệu quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 3: Sau đó, cho thêm sữa tươi và đường bột vào khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Bước 4: Cuối cùng, cho socola vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức những viên kẹo thơm ngon, béo ngậy.
Làm socola từ bột cacao và sữa ông thọ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột cacao: 220g
- Đường bột: 100g
- Bơ lạt: 170g
- Sữa ông thọ: 50ml
- Muối: ½ muỗng cà phê
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho bột cacao và bơ vào một cái tô thủy tinh, trộn đều cho hỗn hợp được sánh mịn. Sau đó, mang hỗn hợp đun cách thủy trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để socola không bị cháy khét.
Bước 2: Khi hỗn hợp đủ nóng thì cho đường bột, sữa ông thọ vào trộn đều cho đến khi bột trở nên sánh mịn thì cho thêm một chút muối.
Bước 3: Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ đồng hồ để socola đông lại là có thể dùng được rồi.
Làm socola hạnh nhân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hạnh nhân: 50g
- Socola: 50g
- Đường 50g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trước tiên, bạn rang hạt hạnh nhân trong khoảng 10 phút cho chín.
Bước 2: Sau đó, cho socola vào tô thủy tinh rồi hấp cách thủy cho chảy ra, nếu bạn muốn ăn béo thì có thể thêm vài muỗng kem tươi vào.
Bước 3: Tiếp đến, cho đường vào socola vừa đun rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Đổ phần hạnh nhân đã rang vào và đảo đều tay để socola bao phủ hạt hạnh nhân là được.
Bước 4: Cuối cùng, lấy từng hạt hạnh nhân ra rồi xếp đều lên một tấm giấy bạc và đợi cho socola đông lại. Khi bạn thấy những viên socola khô lại thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn máy tủ lạnh là đã hoàn thành món Socola hạnh nhân.
Một số lưu ý khi bảo quản socola không bị chảy
Chỉ lấy socola ra khỏi khuôn khi thành phẩm của bạn đã đông hoàn toàn.
Các dụng cụ chế biến socola phải thật sạch sẽ và khô ráo.
Cho socola vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, nhiệt độ tốt nhất là từ 18-20 độ C.
Tránh để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các loại thực phẩm nặng mùi trong tủ lạnh.
Khi đổ hỗn hợp vào khuôn nhớ gõ nhẹ vài cái để socola bể hết bọt khí giúp kết cấu mịn hơn khi đông lại.