Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 06/09/2019 14:11 (GMT+7)

Hạ Long - Quảng Ninh: Tài sản công sao không đấu giá?

Căn nhà và thửa đất đã thuộc tài sản công sau thu hồi nhưng vẫn được các cá nhân rao bán trục lợi và vẫn được UBND TP Hạ Long cấp giấy chứng nhận QSDĐ không qua đấu giá.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phương trú tại tổ 12, khu 2, phường Cao Thắng đã được Nhà nước bồi thường sau khi bị thu hồi thửa đất số 474, tờ bản đồ số 41 cho dự án từ năm 2002 và cấp đất tái định cư để di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, diện tích nhà đất sau thu hồi đáng lẽ phải là tài sản công để Nhà nước bán đấu giá sung công quỹ thì gia đình ông Phương lại tiếp tục mang bán cho gia đình bà Tô Thị Bích Ngọc để hưởng lợi. Không dừng lại ở đó, UBND TP. Hạ Long vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Thị Liên (vợ ông Phương - đã ly hôn) trên phần đất còn lại?!

Căn nhà và thửa đất này đã thuộc tài sản công nhưng vẫn được các cá nhân rao bán trục lợi và vẫn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ không qua đấu giá.

Trước đó, hộ ông Nguyễn Văn Phương quản lý và sử dụng 02 thửa đất, trong đó 1 thửa có diện tích 60 m2 và thửa còn lại liền kề có diện tích 75,1 m2. Năm 1997, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đo đạc và lập bản đồ địa chính gộp chung 2 thửa đất làm một thửa có số 474, tờ bản đồ số 41, diện tích 129,8 m2.

Đến năm 2002, Nhà nước thực hiện thu hồi toàn bộ diện tích đất trên của hộ ông Phương cho Dự án xây dựng đường dẫn cầu Bãi Cháy. Tuy nhiên số diện tích còn lại là 71,5 m2 tuy nằm ngoài Dự án nhưng vẫn bị thu hồi hết. Sau đó ông Phương nhiều lần khiếu nại phương án thu hồi đất nhưng không được xem xét giải quyết. Vì diện tích đất sau thu hồi còn lại phù hợp quy hoạch khu dân cư, đủ diện tích cấp đất ở và hộ ông Phương có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên UBND TP. Hạ Long đã ban hành Quyết định số 272 ngày 25/1/2013 về việc giao đất cho hộ ông Phương có thu tiền sử dụng đất như trường hợp bán đấu giá?!

Không đồng tình với Quyết định số 272 (gia đình ông Phương cho rằng thành phố phải giao đất không thu tiền sử dụng đất mới đúng) ông Phương làm đơn kiện ra Tòa Hành chính - TAND TP. Hạ Long. Tại phiên tòa sơ thẩm - TAND TP. Hạ Long (Bản án số 06/2014 ngày 28/7/2014) ông Nguyễn Hữu Nhã - Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất khẳng định: “Hội đồng đền bù đã thu hồi toàn bộ thửa đất của hộ ông Phương và vợ là bà Liên.

Do gia đình không có nhu cầu tái định cư tại chỗ và xin cấp đất tái định cư nơi khác nên ông Phương và bà Liên đã được cấp 01 lô đất tái định cư tại kho than I, II ( ô số 47 - TP. Hạ Long, ông Phương đã xây nhà ở). Diện tích còn lại sau thu hồi là 74 m2 có căn nhà cấp IV là thuộc quyền quản lý của Nhà nước”.

Tại phiên tòa, bà Phạm Thị Liên cho rằng: “Nguồn gốc phía sau thửa đất còn lại là gia đình mua từ năm 1986, mở xưởng sản xuất từ năm 1996. Sau khi thu hồi, gia đình ông Phương vẫn quản lý, sử dụng. Theo Quyết định số 272 của UBND TP. Hạ Long giao đất có thu tiền sử dụng đất quá cao là trái với quy định pháp luật”.

Cũng tại phiên tòa, ông Nguyễn Tuấn Phú - đại diện ủy quyền của UBND TP. Hạ Long khẳng định: “Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình ông Phương là đúng luật. Thanh tra Nhà nước đã có Kết luận diện tích sau thu hồi mà ông Phương đang quản lý, sử dụng đã thuộc Nhà nước quản lý chứ không còn là của hộ ông Phương nữa. Quyết định số 272 là đúng pháp luật, nếu hộ ông Phương muốn được cấp quyền sử dụng đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích còn lại thì phải trả lại cho Nhà nước đất tái định cư đã được cấp”. Rốt cuộc thì tại 02 bản án hành chính cấp sơ thẩm và phúc thẩm tòa án đều bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Phương.

Cùng chuyên mục

Bà Trương Mỹ Lan gửi đơn kháng cáo bản từ trại tạm giam
Ngày 26/4, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan.
Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội 'Loạn luân"
Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932; ngụ ấp lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi "Loạn luân".

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Nam giới có nên uống nước sắn dây?
Nước sắn dây là thức uống giải nhiệt hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nam giới nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.