Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/11/2023 11:35 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 3775/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng, địa phương cùng hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn có trách nhiệm tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Ảnh minh họa.

Cụ thể, 9 tháng năm 2023, số chi KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn Hà Nội tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 81% dự toán chi KCB BHYT Chính phủ giao năm 2023. Điều này dẫn đến nguy cơ chi BHYT vượt dự toán. Trước thực trạng nêu trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu các bên liên quan tăng cường kiểm soát chi KCB BHYT. Trong đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính và cơ quan có liên quan quản lý, sử dụng có hiệu quả Quỹ BHYT, phòng chống hành vi trục lợi, lạm dụng nguồn quỹ.

Căn cứ vào kết quả giám định BHYT, phân tích dữ liệu chi phí KCB các bên kiên quyết từ chối thanh toán BHYT với các chi phí không hợp lý, sai quy định. Cùng với đó, các bên thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT… Thực hiện chuyên môn KCB, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm yêu cầu các cơ sở KCB chỉ định thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật đối với bệnh nhân BHYT đúng quy định, quy trình chuyên môn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến TP tập trung KCB theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, các bệnh mà tuyến dưới không thực hiện được.

Ngoài ra, tuyến y tế cơ sở cần nâng cao chất lượng KCB BHYT, tiến hành tư vấn cho bệnh nhân KCB BHYT đúng tuyến để vừa bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân, vừa giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT…

Đối với các cơ sở KCB gia tăng chi phí BHYT với số tiền lớn, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với BHXH thành phố Hà Nội tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về nội dung này. Đặc biệt, các cơ sở y tế không để người bệnh BHYT phải tự mua thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng quyền lợi BHYT. Mọi thông tin, dữ liệu điện tử về chi phí KCB BHYT phải được trích chuyển kịp thời, làm căn cứ cho các bên liên quan đối chiếu, rà soát.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.