Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 06/09/2022 15:25 (GMT+7)

Hàn Quốc: Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor

Sáng sớm 6.9, siêu bão Hinnamnor đổ bộ vào thành phố Geoje của Hàn Quốc và có thể trở thành cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước này.

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết bão Hinnamnor, cơn bão thứ 11 trong năm nay đổ bộ vào thành phố Geoje, tỉnh Gyeongsang Nam lúc 4h50 sáng, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA). Thành phố Geoje hình thành từ một số hòn đảo, lớn nhất là đảo Geoje.

Cường độ bão Hinnamnor khi đổ bộ Geoje chưa được công bố ngay nhưng Cục Khí tượng Hàn Quốc nhấn mạnh, Hinnamnor được phân loại là cơn bão "rất mạnh" khi đi qua đảo Jeju vào khoảng nửa đêm với áp suất khí quyển ở tâm bão là 945 hacals (hPa) và tốc độ gió tối đa 45km/giây.

tm-img-alt
Sóng ập vào con đường ven biển ở Busan. Ảnh: ITN.

Bão được phân thành 4 loại: Trung bình, mạnh, rất mạnh và siêu mạnh. Siêu mạnh là những cơn bão có tốc độ gió tối đa ít nhất là 54 mét/giây.

Cảnh báo lũ và mưa lớn đã được ban hành trước đó cho tất cả các vùng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, cảnh báo đã được dỡ bỏ ở một số khu vực, trong đó có thành phố cảng Incheon ở phía Tây, sau khi cơn bão di chuyển qua Jeju và tiếp tục di chuyển về phía Đông.

Do ảnh hưởng của bão, Hàn Quốc đã có mưa lớn tích lũy từ 100-300mm bắt đầu từ ngày 5/9 trên toàn quốc. Mưa lớn sẽ tiếp tục ở nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực miền núi đảo Jeju và một số vùng ven biển phía Nam có lượng mưa từ 400-600mm.

Cơ quan chức năng cho biết hiện chưa có thông báo về thiệt hại của cơn bão, song ít nhất 2.000 cư dân thuộc tỉnh Nam Gyeongsang phải sơ tán đến nơi tránh trú an toàn.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Seoul đã chỉ thị cho toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/9. Các trường trung học phổ thông có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến đề đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chính quyền thủ đô Seoul cũng đình chỉ giao thông ở các tuyến đường ven sông Hàn giữa hai cầu lớn Mapo và cầu Hangang từ 6h15 do ảnh hưởng của bão khiến mực nước sông Hàn dâng cao. Một số tuyến đường cao tốc và ven đô cũng có lệnh kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Cùng chuyên mục

Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục
Số ca nhiễm Covid của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, vượt qua mức cao nhất trước đó vào tháng 4, khi nước này phải chống lại một đợt bùng phát gia tăng kể từ khi áp dụng cách tiếp cận có mục tiêu hơn để ngăn chặn vi rút.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch tái tranh cử
Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có ý định ra tái tranh cử và nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023, sau khi tuyên bố rằng đảng Dân chủ của mình giành được kết quả “tốt đẹp” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tin mới