Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 11/10/2021 10:45 (GMT+7)

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con

Bốn chuyến tàu lửa hỗ trợ hàng ngàn người dân Quảng Bình từ Sài Gòn trở về quê hương đã được khởi hành trong 2 ngày 8 và 9/10 vừa qua.

Được biết tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hỗ trợ 4 chuyến tàu lửa cho 2.800 người dân bị kẹt ở TP.HCM vì dịch bệnh. Điều kiện để người dân Quảng Bình được giúp đỡ về quê dịp này gồm: Phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi, người già đến đây thăm nuôi người thân, học sinh đầu hè vào làm việc cần trở về đi học.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 1
Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 2
Người dân làm thủ tục lên tàu.

Anh Trương Công Trà (Đại diện nhà ga Sài Gòn) chia sẻ: “Bên cạnh 4 nhóm đối tượng trên, chúng tôi còn linh hoạt hỗ trợ các trường hợp sức khỏe yếu. Bản thân tôi cũng là người con quê Quảng Bình, nên khi tỉnh Quảng Bình có chương trình này, tôi liền góp sức giúp đỡ đồng hương. Mỗi chuyến tàu sẽ chở khoảng 700 người, tất cả đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19”.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 3
Anh Trương Công Trà.

Tuy không về quê nhưng anh Hoàng (người dân Quảng Bình) đưa vợ con đến ga Sài Gòn và nán lại đến khi tàu chạy. Anh Hoàng chia sẻ: “Tôi lên Sài Gòn đã 4 năm, nghe tin có tàu lửa hỗ trợ nên tôi cho vợ và đứa con nhỏ 10 tháng về trước, tôi bắt buộc phải ở lại làm việc. Từ đầu tháng 10 tôi biết được thông tin về chuyến tàu này nên đăng kí cho vợ con ngay.

Tùy vào tương lai nếu vài tháng tới dịch bớt đi thì tôi với vợ con mới được đoàn tụ. Năm nào tôi và vợ cũng về quê cùng nhưng lần này chỉ có vợ con tôi về, còn một mình tôi ở Sài Gòn”.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 4
Anh Hoàng chia tay vợ con.

Ôm trọn chiếc ba lô màu xanh vào lòng, ngồi thẫn thờ một mình giữa toa tàu, anh Đinh Ngọc Huy (sinh năm 1991) nói trong ngậm ngùi: “Tôi ở Sài Gòn còn anh trai tôi ở Bình Dương. Anh ấy đã qua đời vì Covid sau hai tuần điều trị. Tro cốt của anh trai tôi trong ba lô này đây, tôi mới nhận tro cốt ngày 8/9, nay tôi mang anh về.

Đứa con của anh trai tôi đang ở Quảng Bình rất mong ba của nó. Tuy tôi không thuộc đối tượng được hỗ trợ tàu về quê, nhưng khi biết được hoàn cảnh của tôi và anh trai, phía nhà ga Sài Gòn và tỉnh Quảng Bình đã quan tâm giúp đỡ”.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 5
Anh Đinh Ngọc Huy cùng chiếc ba lô mang hài cốt anh trai về quê.

Một trong những đối tượng cần thiết và đã kịp thời được hỗ trợ về quê lúc này chính là các em học sinh vào Sài Gòn để làm hè. Được biết dự kiến giữa tháng 10, tỉnh Quảng Bình sẽ cho học sinh trở lại trường học tập trung.

Ba chị em Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Hà Vân (16 tuổi, trường THCS -THPT Bắc Sơn, Quảng Bình) đã vào TP.HCM từ đầu tháng 5/2021.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 6
Ba chị em Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Hà Vân .

Thúy Hằng cho biết: “Em cùng các chị vào đây làm công việc xếp bao bì ở Long An, kiếm tiềm chuẩn bị cho năm học mới. Ngày 16 này sẽ đi học tập trung trở ở Quảng Bình, may là chúng em đã kịp lên tàu về lại quê để đi học lại. Mấy tuần nay, ở Sài Gòn em học online bằng điện thoại, chẳng có sách vở gì”.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 7
Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 8
Người dân Quảng Bình chuẩn bị về quê.

Bạn Hà Vân cho biết thêm, vào Sài Gòn đi làm được khoảng nửa tháng là công ty ngừng hoạt động vì dịch bùng. Không có thu nhập nên ba chị em phải nhờ ba mẹ gửi tiền vào, nhờ mọi người ở đây giúp đỡ. “Đến bây giờ em vẫn còn thấy sợ, vì gần 4 tháng phải ở nhà trọ, ngay cả việc đi chợ cũng không dám. Đây là lần đấu tụi em tự dắt díu nhau vào đây đi làm”, Hà Vân chia sẻ.

Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 9
Hành trình hồi hương của 2.800 mảnh đời về Quảng Bình: Người mang theo hài cốt, người chỉ vừa sinh con Ảnh 10
Nhiều chị phụ nữ đang mang thai và có con nhỏ cũng về quê dịp này.

Trên các chuyến tàu lửa về Quảng Bình dịp này còn có các chị phụ nữ mang bầu ở những tháng thai kì cuối cùng, các mẹ bỉm sữa vừa chỉ sinh con vài tuần tuổi… mỗi người đều có những câu chuyện, hoàn cảnh khó khăn riêng.

Và sau khi về đến Quảng Bình, 2.800 người dân sẽ được chính quyền địa phương tổ chức cho cách ly 7 ngày để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Đỗ Hữu Thiện: Gieo mầm tri thức phát triển văn hóa đọc
Trong đời sống văn hoá đương đại, khi nhịp sống ngày càng gấp gáp và các giá trị tinh thần đứng trước nhiều thử thách, vẫn có những con người chọn cách đi chậm, lặng lẽ bền bỉ nuôi dưỡng tri thức như một hành vi văn hoá. Ông Đỗ Hữu Thiện là một trong những người như thế.
Nhà văn Lê Xuân với “Lời đồng vọng 2”
Với sự tài trợ của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nhà văn Lê Xuân đã cho ra mắt tập sách “Lời đồng vọng 2” do Nhà xuất bản Văn học phát hành.
Từ “hạt giống đỏ” đến nhà báo - “học giả” không học hàm, học vị
Trong giới nghiên cứu và hoạt động văn hoá, có thể nói Nguyễn Kiến Giang là một tên tuổi đặc biệt. Đến nay nhiều người có thể đã “quên” Nguyễn Kiến Giang, nhưng nhắc đến báo chí thời đổi mới, chúng ta còn nhớ hàng trăm bài báo với các bút danh Lương Dân, Lê Diên, Huyền Giang và nhiều bút danh khác nữa trên báo chí cả nước.
Thay lời muốn nói…
Năm 2001 tôi rất bất ngờ khi được gặp gỡ anh Trương Văn Đông (khi ấy là Phó Tổng Biên tập báo Đồng Khởi- tỉnh Bến Tre cũ, nay thuộc Vĩnh Long) ở một quán cà phê trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận 5, TP.HCM… Và câu chuyện trở thành phóng viên chính thức đến từ năm 2001.

Tin mới

Thời tiết mùng 5–6 Tết: Miền Bắc đón 'tin vui', Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ
Sau những ngày đầu năm mới, thời tiết trên cả nước từ ngày 21–22/02 (tức mùng 5 đến mùng 6 Tết) nhìn chung khá ổn định, nhiều nơi có nắng vào buổi trưa và chiều, thuận lợi cho các hoạt động du xuân. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn xuất hiện mưa nhỏ, sương mù vào sáng sớm và nền nhiệt có sự chênh lệch giữa các vùng.
Nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết
Ngày 17/02 (Mùng 1 Tết), thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) về cao điểm kiểm soát nồng độ cồn nhằm kéo giảm sâu tai nạn giao thông so với năm 2025, lực lượng CSGT trên toàn quốc đồng loạt ra quân.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “sau vấn đề phòng thủ, ngoại giao là một vấn đề cần yếu cho một nước độc lập”, khẳng định mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của đối ngoại đối với quốc gia, dân tộc.