Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/01/2024 06:16 (GMT+7)

Indonesia: Hàng nghìn người sơ tán vì lũ lụt, lở đất nghiêm trọng

Mưa lớn dẫn tới lũ lụt, lở đất tại nhiều khu vực ở tỉnh Tây Java, Indonesia những ngày qua khiến hàng nghìn người dân mất nhà cửa và buộc phải đi sơ tán.

Cơ quan Giảm thiểu thảm họa (BPBD) ở tỉnh Tây Java cho biết, hơn 1.600 người dân ở 5 ngôi làng thuộc khu vực Karawang tại tỉnh này đã phải sơ tán vì ngập lụt nhấn chìm nhà cửa từ đầu năm 2024 đến nay. Khoảng 100 ha đất nông nghiệp cũng bị nhấn chìm. Ngập lụt do diện tích đất bị thu hẹp trong nhiều năm qua, khiến lượng mưa lớn không thể chảy về sông Citarum.Trong khi đó, hơn 1.700 người dân mất nhà cửa vì các vụ lở đất quanh núi Anaga ở khu vực Purwakarta, tỉnh Tây Java.

Cuối tuần qua, ngập lụt, lở đất cũng xảy ra tại nhiều nơi ở thành phố Cimahi. Nhiều ngôi nhà chìm trong nước, giao thông bị gián đoạn. Người đứng đầu Cơ quan BPBD ở Cimahi, ông Fitriandy Kurniawan cho biết, ngập lụt do hệ thống thoát nước kém, bồi lắng khiến các kênh thoát nước bị thu hẹp.

tm-img-alt
Lũ lụt, lở đất khiến hàng nghìn người dân sơ tán ở tỉnh Tây Java, Indonesia (Ảnh: Kompas).

Lực lượng hậu cần và ứng phó khẩn cấp của Cơ quan BPBD ở tỉnh Tây Java đã khẩn trương xây dựng các lưu vực trữ nước, đập ngăn nước sau khi lũ rút; đồng thời phân phối các nhu yếu phẩm cơ bản gồm thực phẩm, chăn, lều bạt, nước sạch, sữa… cho người dân.

Quân đội quốc gia (TNI), cảnh sát quốc gia Indonesia (Polri) và các tình nguyện viên đang phân phối hậu cần, lập bản đồ các vị trí lều trú ẩn của dân và mở lối đi tới các đường giao thông bị chặn vì ngập lụt, lở đất. Bếp ăn, cơ sở y tế “dã chiến” đã được thiết lập để cung cấp bữa ăn, kiểm tra sức khỏe cho người dân và lực lượng cứu hộ.

Tại vùng Subang thuộc Tây Java, ít nhất 1 người đã thiệt mạng vì lở đất hôm 7/1. 12 người khác bị thương và 300 người mất nhà cửa sau vụ lở đất này. Lở đất xảy ra khi mưa lớn suốt nhiều ngày qua ở Subang.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) trước đó đã cảnh báo đỉnh điểm mùa mưa tại Indonesia sẽ đến vào tháng 1 và tháng 2 năm nay với nguy cơ lở đất, lũ lụt ở nhiều tỉnh thành. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt tiếp diễn.

Cùng chuyên mục

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.
CDC châu Phi thúc đẩy nghiên cứu thực địa về sốt rét
Ngày 14/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đã khởi động nghiên cứu thực địa về sốt rét tại Lesotho, Namibia và Zimbabwe, với sự hỗ trợ từ khoản tài trợ 150.000 USD từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Tin mới

Đêm không ngủ của các cổ động viên bóng đá Việt Nam
Đêm qua, đoàn quân của huấn luyện viên Kim Sang Sik đã thi đấu quả cảm, xuất sắc đánh bại U23 UAE với tỷ số 3-2 sau 120 phút ở trận đấu tứ kết Giải bóng đá U23 châu Á 2026 (AFC U23 Asian Cup 2026). Các bàn thắng của U23 Việt Nam được ghi do công của Nguyễn Lê Phát (39'), Nguyễn Đình Bắc (62'), Phạm Minh Phúc (101').
Chưa tăng giá dịch vụ đăng kiểm xe ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết các cơ sở kiểm định xe cơ giới cả nước vẫn chưa đủ cơ sở để được áp dụng việc tăng giá dịch vụ đăng kiểm đối với xe cơ giới từ ngày 20/01 tới đây.
Học sinh vi phạm giao thông, hiệu trưởng sẽ bị gắn trách nhiệm
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản xác định trách nhiệm trực tiếp đối với Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm pháp luật giao thông tại đơn vị quản lý; làm rõ trách nhiệm gia đình và nhà trường trong việc quản lý học sinh sử dụng xe gắn máy.
Dự kiến mở rộng địa điểm cấm hút thuốc
Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó đề xuất cấm toàn diện thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, mở rộng địa điểm cấm hút thuốc và siết chặt các hoạt động quảng cáo, trưng bày sản phẩm thuốc lá.