Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/01/2024 11:11 (GMT+7)

Indonesia: Núi lửa Dokono phun trào, cột tro bụi cao tới 1,7km

Chiều 16/1, núi lửa Dukono trên đảo Halmahera, thuộc tỉnh Bắc Maluku, miền Đông Indonesia, đã phun trào tạo ra cột tro bụi cao 1,7 km phía trên miệng núi.

Theo ông Sarjan Roboke, một quan chức Trung tâm Giảm thiểu hậu quả của núi lửa và địa chất (PVMBG) của Indonesia, cho biết cột tro bụi màu trắng đục và dày đặc đang di chuyển về phía Tây Nam.

Với độ cao khoảng 1.335m so với mực nước biển, núi lửa Dukono đang trong tình trạng cảnh báo cao mức 2, trong thang bậc gồm 2 mức, theo đó quy định vùng cấm đi lại trong bán kính 3km từ núi.

tm-img-alt
Núi lửa Dukono. (Nguồn: CFP).

Theo PVMBG, trong năm 2023, núi Dukono đã phun trào tổng cộng 3.324 lần, khiến người dân phải đeo khẩu trang và đeo kính bảo vệ khi hoạt động ngoài trời vì tro bụi của núi lửa rơi xuống.

Indonesia thường xuyên trải qua các trận động đất và phun trào núi lửa do nằm trên "vành đai lửa", vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương. Quốc gia Đông Nam Á này có gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Núi Dukono là một trong 129 ngọn núi đang hoạt động tại Indonesia, quốc đảo rộng lớn với hơn 17.500 hòn đảo.

Cùng chuyên mục

WHO cảnh báo nguy cơ đối với tình trạng y tế toàn cầu
Ngày 12/2, Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo việc Mỹ tạm dừng đóng góp viện trợ nước ngoài có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến các chương trình chống bại liệt, HIV và các mối đe dọa khác.

Tin mới

Công ty vận chuyển có thể phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo này là việc công ty vận chuyển phải cung cấp thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ cho cơ quan thuế. 
Đề nghị tăng thời gian lái xe lên 70 giờ/tuần
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do còn vướng một số quy định tại Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ và nghị định, thông tư hướng dẫn.