Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/11/2023 09:07 (GMT+7)

iPhone sắp có công nghệ “chống nhìn trộm”

Apple đang nghiên cứu công nghệ màn hình mới cho iPhone và Mac để khiến việc người khác nhìn trộm chủ nhân nó đang làm gì trở nên khó hơn nhiều.

Màn hình của Apple đang ngày càng trở nên tốt hơn. Cho dù là LCD hay OLED, chúng đều có góc nhìn rất gần 170 độ. Điều này vô hình chung lại dẫn đến các ảnh hưởng đối với quyền riêng tư của người dùng khi những gì hiển thị trên màn hình có thể bị người xung quanh nhìn thấy.

tm-img-alt
Apple đang tìm cách giúp người dùng iPhone tránh bị người khác xem trộm.

Chính vì vậy, Apple đang tìm cách giữ cho những màn hình tuyệt vời này ở chế độ riêng tư nhất có thể. Để làm điều đó, công ty đã đăng ký hai bằng sáng chế để hướng đến những cách tiếp cận khác nhau về vấn đề này.

Đầu tiên là “Phim bảo mật dành cho màn hình cong” đề xuất đặt một lớp phủ lên màn hình. Nó giống như một tấm phim phân cực ở chỗ ánh sáng chỉ có thể đi ra theo một hướng. Vì vậy, khi người dùng ngồi ở đúng vị trí phía trước màn hình, họ mới có thể nhìn thấy chất lượng độ sắc nét và độ sáng đầy đủ của màn hình.

Trong khi đó, bất cứ ai cố gắng nhìn từ bên trái hoặc bên phải sẽ không nhìn thấy gì cả, dù chỉ là một chút, thậm chí có thể là một hình ảnh mờ. Tuy nhiên, điều này sẽ không ngăn cản bất kỳ ai đứng ngay phía sau người dùng và nhìn trộm qua đầu họ. Đó thực sự có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu chỗ ngồi của ai đó trong văn phòng được đặt ở vị trí như vậy.

Ý tưởng thứ hai được Apple tính đến, nhưng chỉ dành cho màn hình phẳng thông thường thay vì màn hình cong. Điều đó nằm trong bằng sáng chế thứ hai được cấp có tên “Màn hình có thể điều chỉnh góc nhìn” nêu cách tiếp cận tinh tế hơn so với việc phủ một lớp phim lên màn hình. Cụ thể, công ty đề xuất thay đổi góc nhìn của màn hình, có lẽ là theo ý muốn. Về cơ bản, màn hình có thể có được thứ được mô tả là “bộ lọc điều khiển bằng điện” cho phép người dùng kiểm soát mức độ phân cực hay không của màn hình.

tm-img-alt
Vision Pro cũng là một cách để nâng cao sự riêng tư.

Trong đề xuất này, việc triển khai quyền riêng tư thực sự được tích hợp vào chính màn hình, dưới dạng một loạt các lớp nền. Như được đề xuất trong bằng sáng chế, màn hình sử dụng công nghệ như vậy cũng có thể có thêm một lớp tinh thể lỏng ở giữa các lớp phân cực này. Thành phần tinh thể lỏng đó có thể có bộ lọc màu, cho phép giới hạn hình ảnh với một số màu nhất định chỉ dành cho hiển thị đến người dùng.

Việc chỉ ẩn một số màu nhất định có vẻ kém thực tế hơn so với việc ẩn toàn bộ màn hình. Nhưng quay trở lại thời của tài liệu giấy, có những tổ chức quan tâm đến quyền riêng tư sẽ in trên các trang màu cụ thể cho các báo cáo mật.

Điều thú vị là Apple đang tiếp tục xem xét các cách thay đổi cách màn hình hiển thị thông tin, đặc biệt khi gần đây hãng đang xem xét việc thay thế màn hình, chẳng hạn như Vision Pro sẽ chỉ hiển thị nội dung ngay trước mắt của người đeo nó.

Cùng chuyên mục

7 bí quyết làm nên một CV việc làm “nhìn là muốn nhận”
Để tạo sự khác biệt cho CV việc làm của mình cũng như để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện được tính chuyên nghiệp và thuyết phục trong hồ sơ xin việc. Bên cạnh cách trình bày khoa học, chặt chẽ thì bạn cũng nên bỏ túi một số những bí quyết dưới đây để tạo nên một CV “nhìn là muốn nhận”.

Tin mới

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.