Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 24/09/2020 04:45 (GMT+7)

Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú nước đóng chai lên ngôi, Zhong Shanshan

Một ông trùm trong ngành nước đóng chai và vắc xin vừa trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong ngày mà cổ phiếu công nghệ toàn cầu đồng loạt bị bán tháo.

Theo Bloomberg, tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan đã đạt 58,7 tỷ USD vào ngày 23/9, cao hơn 2 tỷ USD so với tài sản của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Vươn lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc, Zhong cũng vượt lên vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ.

Được biết tới với biệt danh "con sói đơn độc" vì tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh, tài sản của Zhong đã tăng 51,9 tỷ USD vào năm 2020, nhiều hơn bất cứ ai khác trên thế giới trừ Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla. Tuy nhiên, tài sản của cả 2 vị tỷ phú công nghệ này đều đã sụt giảm mạnh ngày 23/9 khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Riêng Tesla, sự kiện "ngày pin" không như mong đợi đã khiến tài sản Musk giảm 10 tỷ USD.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co. thành công rực rỡ và đưa nó trở thành cổ phiếu bán lẻ được yêu thích nhất tại Hồng Kông. Điều này cũng đưa Zhong lên vị trí top 3 người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng này. Hồi tháng 4, công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. của Zhong cũng đã chào sàn và giúp vị tỷ phú này có tài sản ròng 20 tỷ USD vào đầu tháng 8.

Với những thành tích đáng nể, Zhong đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vị trí mà nhiều năm qua nằm trong tay các tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Zhong chỉ có thể tạm thời ngồi ở vị trí này và ông trùm công nghệ Jack Ma sẽ sớm lại chiếc ghế mà ông đã nắm giữ trong suốt nhiều năm qua.

Ant Group của Jack Ma chuẩn bị IPO ở Mỹ. Nếu thành công trong việc huy động 28 tỷ USD từ thị trường trong đợt IPO tiếp theo, doanh nghiệp này sẽ được định giá ở mức 250 tỷ USD và tài sản của Jack Ma cũng sẽ tăng mạnh theo.

Trong phiên giao dịch ngày 23/9, tài sản của Zhong tăng thêm 4 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là ngày thảm họa của giới công nghệ. Tài sản của Musk giảm mạnh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Ông chủ Amazon mất 7,1 tỷ USD. Theo đó, tài sản của Musk hiện tại là 93,2 tỷ USD trong khi Bezos là 178 tỷ USD.

Sắc đỏ cũng bao trùm toàn bộ chứng khoán Mỹ. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 525,05 điểm, tương đương 1,9%, ở mức 26.763,13 điểm dù đầu phiên, chỉ số Dow tăng 176 điểm. S&P 500 mất 2,4% xuống 3.236,92 điểm và Nasdaq Composite rớt 3%, đóng cửa ở mức 10.632,99 điểm.

Cổ phiếu của Amazon và Netflix lần lượt giảm 4,1% và 4,2%, kéo theo đà giảm của cổ phiếu công nghệ. Facebook mất 2,3%. Alphabet đóng cửa thấp hơn 3,5%. Apple kết thúc ngày giảm 4,2% và Microsoft sụt 3,3%.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 10,3% sau khi Elon Musk đưa ra dự báo số lượng xe mới giao hàng cho năm 2020 và nêu chi tiết về một thiết kế pin mới mà ông tuyên bố sẽ giúp xe Tesla có giá rẻ hơn. Cổ phiếu cũng chịu áp lực sau khi Tesla kiện chính phủ Mỹ để dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Quy định đăng tải thông tin đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 98/2025/TT-BTC quy định mẫu hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án đầu tư kinh doanh; cung cấp, đăng tải thông tin về đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Không cập nhật thông tin thuế có thể bị phạt tới 07 triệu đồng
Với hành vi không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế hay thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế thì chủ doanh nghiệp/hộ cá nhân/ cá nhân kinh doanh có thể sẽ bị xử phạt lên đến 07 triệu đồng.
Quy định mới về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Thông tư mới quy định việc kết nối cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp với Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Bộ Công thương, qua đó tạo sự đồng bộ và hỗ trợ công tác quản lý nhà nước.
Nhiều chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026
Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.
Quy định đăng tải thông tin đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 98/2025/TT-BTC quy định mẫu hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án đầu tư kinh doanh; cung cấp, đăng tải thông tin về đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh giữa BHXH và người tham gia BHYT
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 580/QĐ-BYT về việc công bố phương án tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực BHYT có thành phần hồ sơ được thay thế bằng việc sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 66.7/2025/NQ-CP ngày 15/11/2025 của Chính phủ.