Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 03/11/2020 04:39 (GMT+7)

Mẹ bầu cho ông Trump, con từ mặt: Chuyện gia đình chia rẽ, huynh đệ 'tương tàn' do bầu cử Mỹ

Con trai của Mayra Gomez đã "cắt đứt" quan hệ với bà, sau khi bà thông báo vào 5 tháng trước về việc sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Quan hệ cá nhân rạn nứt vì chính trị ở Mỹ

"Nó nói rất rõ với tôi là, 'Mẹ không con là mẹ con nữa, bởi vì mẹ đã bầu cho Trump'," bà Gomez - hộ lý 41 tuổi ở Milwaukee, bang Wisconsin, trước đây vốn trung thành ủng hộ đảng Dân chủ - nói với Reuters.

Cuộc trò chuyện cuối cùng của bà với cậu con trai 21 tuổi căng thẳng đến mức khó có thể hòa giải, kể cả khi ông Trump thất cử. Bà Gomez thừa nhận hình ảnh Tổng thống là rất xấu trong mắt nhiều người.

"Thật đáng buồn. Có những người không còn nói chuyện với tôi nữa, và tôi không chắc điều đó sẽ thay đổi," bà nói, cho biết bản thân ủng hộ ông Trump bởi chiến dịch của Tổng thống nhằm kiểm soát tình trạng nhập cư trái phép cũng như giải quyết các vấn đề của nền kinh tế.

Gomez không phải trường hợp duy nhất nhận thấy những chia rẽ trong gia đình và bạn bè xoay quanh nhiệm kỳ của ông Trump sẽ rất khó - nếu không phải là bất khả thi - để khắc phục, dù là sau khi Trump rời nhiệm sở.

Reuters đã phỏng vấn 10 cử tri - gồm 5 người ủng hộ Trump và 5 ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, chỉ số ít cho rằng những mối quan hệ cá nhân rạn nứt vì khác biệt quan điểm liên quan đến ông Trump có thể được hàn gắn, còn phần lớn cho rằng những mối quan hệ sẽ bị hủy hoại mãi mãi.

Trong hơn 3 năm của nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Trump đã khuấy động những cảm xúc mạnh mẽ từ cả phía người ủng hộ lẫn phe phản đối. Nhiều người ủng hộ ngưỡng mộ những hành động của ông việc kiểm soát nhập cư, bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ, sự sẵn sàng hành động cùng phát ngôn thẳng thắn.

Các cử tri Dân chủ cùng các nhà phê bình thì cho rằng Tổng thống là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ, một kẻ dối trá và đã không ứng phó tốt với đại dịch Covid-19 - dịch bệnh đã khiến hơn 230.000 người tử vong tại Mỹ tính đến nay. Ông Trump gọi tất cả chỉ trích này là "tin tức giả".

Cho đến sát ngày bầu cử, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump trên các bảng khảo sát, những câu hỏi bắt đầu đặt ra về sự hàn gắn những rạn nứt xoay quanh vị tổng thống gây chia rẽ nhất trong lịch sử này, nếu như Trump thất bại trước Biden.

"Thật không may, tôi không cho rằng việc hàn gắn dân tộc cũng dễ dàng như đổi tổng thống," nhà tâm lý trị liệu Jaime Saal từ Trung tâm Y học hành vi Rochester, bang Michigan, bình luận.

"Sẽ mất thời gian và nhiều nỗ lực, đồng thời cần lưỡng đảng cùng sẵn sàng tiến lên."

Saal cho biết căng thẳng trong các quan hệ cá nhân đã tăng vọt do tác động của những vấn đề chính trị, y tế và xã hội mà nước Mỹ đối mặt. Bà thường chứng kiến những khách hàng có chia rẽ về chính trị với họ hàng, phụ huynh hay vợ/chồng.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại sân bay quốc tế Oakland ở Waterford, bang Michigan, ngày 30/10/2020 (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Chia rẽ sâu sắc trong các gia đình

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - với thắng lợi của ông Trump - đã làm chia rẽ nhiều gia đình, tình bạn và khiến láng giềng hục hặc. Nhiều người lên Facebook hay Twitter để đăng tải những chỉ trích nhằm vào Trump lẫn những người phê bình ông, trong khi các phát ngôn trên Twitter của ông cũng thường gây ra căng thẳng.

Báo cáo hồi tháng 9 của Pew phát hiện gần 80% người ủng hộ của Trump và Biden nói họ có ít hoặc không có bạn bè nào ủng hộ "phe bên kia".

Nghiên cứu của Gallup hồi tháng 1 thì xác định năm thứ ba của ông Trump tại Nhà Trắng đã ghi nhận kỷ lục mới về chia rẽ đảng phái. 89% người Cộng hòa ủng hộ hoạt động của ông Trump năm 2019, trong khi chỉ 7% người của đảng Dân chủ tin rằng Tổng thống đã làm tốt nhiệm vụ.

Bà Gayle McCormick, 77 tuổi, đã ly thân với chồng là ông William, 81 tuổi, sau khi cụ ông này bầu cho Trump vào năm 2016. Hai người vẫn dành thời gian cho nhau, dù hiện nay bà sống chủ yếu tại Vancouver, Canada, còn ông sống tại Alaska.

Hai người cháu của McCormick cũng không còn nói chuyện với bà bởi bà ủng hộ ứng viên Dân chủ Hillary Clinton 4 năm trước. Bà cũng bị xa lánh bởi những họ hàng và bạn bè là người ủng hộ ông Trump.

Bà McCormick cho rằng những rạn nứt với bạn bè và gia đình sẽ không bao giờ khép lại, bởi mỗi người đều cho rằng người kia có giá trị quan khác biệt.

Cử tri Dân chủ Rosanna Guadagno, 49 tuổi, kể rằng đã bị anh trai "từ mặt" sau khi bà từ chối bầu cho Trump năm 2016. Mối quan hệ căng thẳng đến mức người anh đã không thông báo cho bà Rosanna về việc mẹ của hai người qua đời, 6 tháng sau cơn đột quỵ vào năm ngoái. Rosanna chỉ được chị dâu báo tin qua email 3 ngày sau đó.

"Tôi bị loại khỏi mọi chuyện liên quan đến việc mẹ qua đời, điều đó thật tàn khốc," bà Rosanna Guadagno - hiện là nhà tâm lý học xã hội ở Đại học Stanford, bang California - nói.

Dù là ai thắng trong cuộc cạnh tranh giữa ông Trump và ông Biden năm nay, bà không tin rằng kết quả có thể giúp bà hàn gắn với anh trai.

Bà Bonnie Coughlin, cử tri trung thành của đảng Cộng hòa nhưng quyết định ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 (Ảnh: Reuters)

Những vết thương khó hàn gắn

Sarah Guth, 39 tuổi, phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha từ Denver, bang Colorado, cho biết đã cắt đứt liên hệ với một vài người bạn ủng hộ ông Trump. Cô cũng không nói chuyện với cha mình trong vài tháng sau cuộc bầu cử năm 2016 bởi ông bỏ phiếu cho Trump.

Guth nói một số bạn bè của cô cũng không chấp nhận việc cô ủng hộ cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên có quan điểm thiên về ủng hộ vấn đề nạo phá thai.

"Chúng tôi có những bất đồng căn bản về những vấn đề cơ bản như thế. Điều đó cho cả hai phía thấy là chúng tôi thực sự không có điểm gì chung. Tôi không tin là chuyện này sẽ thay đổi sau thời kỳ của ông Trump."

Dave Wallace, 65 tuổi, quản lý kinh doanh về hưu ở West Chester, Pennsylvania, là người ủng hộ nhiệt thành đối với ông Trump và lạc quan về những gia đình chia rẽ trong thế giới "hậu Trump".

Wallace thừa nhận việc ông ủng hộ Trump là nguyên nhân căng thẳng với con trai và con dâu.

"Sự thù địch đối với Trump trong những người Dân chủ là điều tuyệt vời với tôi," ông Wallace nói. "Tôi nghĩ đó là vì chính Trump, vì cách ông ấy khiến người ta cảm nhận. Tôi cho là cơn giận dữ sẽ hạ xuống khi chúng tôi trở lại với một chính trị gia thông thường, người không chọc giận mọi người."

Jacquelyn Hammond, 47 tuổi, bartender ở Asheville, bang North Carolina, lần đầu nhận thấy mối quan hệ với mẹ mình - bà Carol - gặp trục trặc là vào sau cuộc bầu cử năm 2016, khi cô cố gắng bảo vệ ứng viên Clinton.

"Mẹ tôi dừng xe và yêu cầu tôi tôn trọng quan điểm chính trị của bà. Và nếu tôi không muốn làm như vậy thì có thể ra khỏi xe."

Bonnie Coughlin, 65 tuổi, hầu như luôn bầu cho ứng viên Cộng hòa tại các kỳ bầu cử, ngoại trừ năm 2016 khi bà bỏ phiếu cho ứng viên của đảng thứ ba. Năm nay, bà hoàn toàn ủng hộ ông Joe Biden, thậm chí bà đã tổ chức một cuộc mít-tinh quy mô nhỏ để ủng hộ ông ở trên một cao tốc gần Gilbertsville, bang Pennsylvania.

Sinh trưởng trong một gia đình truyền thống ủng hộ phe Cộng hòa ở bang Missouri, Coughlin nói quan hệ của bà với cha và chị gái cùng một số họ hàng - tất cả đều kiên định ủng hộ Trump - đã trở nên tồi tệ.

"Nếu ông Biden thắng, tôi không nghĩ là họ sẽ im lặng và chấp nhận điều đó."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.