Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/05/2024 18:50 (GMT+7)

Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội với ông Vương Đình Huệ

Tại kỳ họp bất thường thứ 7 Quốc hội khóa XV chiều 2/5, Quốc hội đã bỏ phiếu kín, thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/4/2024. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/4/2024. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội.

Chiều 2/.5, kỳ họp bất thường lần thứ 7 Quốc hội khóa XV đã diễn ra tại Hà Nội. Tại kỳ họp, Quốc hội xem xét việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Sau khi nghe trình bày các tờ trình, ý kiến phát biểu của ông Vương Đình Huệ, Quốc hội đã tiến hành thảo luận, bỏ phiếu kín và thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Dương Văn Thái thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.

Sau khi nghe các tờ trình, Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín và thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn Thái.

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo Ban Chấp hành Trung ương, ông Vương Đình Huệ là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.Tuy nhiên, Ban Chấp hành Trung ương nêu rõ theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.Những vi phạm, khuyết điểm của ông Vương Đình Huệ đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, ông đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của ông Vương Đình Huệ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cùng chuyên mục

TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.

Tin mới

Nghỉ lễ 30/4: Bí kíp “chơi - ăn” tới bến ở công viên giải trí biển hàng đầu khu vực tại Vũng Tàu
Đón kỳ nghỉ lễ dài từ Giỗ tổ tới Giải phóng miền Nam 30/4, đồng thời mở đầu một mùa hè "rực lửa", công viên nước Aqua Adventure - Sun World Vũng Tàu (TP.HCM) sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 17/4, tung trọn vẹn những trải nghiệm và làn trượt đẳng cấp nhất. 
TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.