Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/05/2020 07:30 (GMT+7)

Một quả đu đủ tại Tanzania dương tính với SARS-CoV-2

Nghi ngờ chất lượng kit xét nghiệm nCoV nên Tổng thống Tanzania gửi mẫu của dê và đu đủ đi kiểm tra, kết quả cho thấy dương tính!

Ngày 3/5 vừa qua, ông John Magufuli, Tổng thống Tanzania đã tuyên bố các bộ kit xét nghiệm Covid-19 được sử dụng tại nước này bị lỗi khi cho kết quả dương tính trên các mẫu lấy từ một con dê và một quả đu đủ.

Trong một sự kiện ở Chato, phía tây bắc Tanzania ngày 4/5, ông Magufuli nói rằng những bộ kit trên được nhập khẩu từ nước ngoài và không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Tổng thống Tanzania - ông John Magufuli.

Sau khi phát hiện ra lỗi kỹ thuật khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch, vị Tổng thống đã yêu cầu lực lượng an ninh Tanzania kiểm tra chất lượng các bộ kit. Trước đó, người ta đã lấy ngẫu nhiên một số mẫu không phải của con người, bao gồm đu đủ, dê, cừu và gán cho chúng tên tuổi như của người thật. Những mẫu này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các kỹ thuật viên đều không biết về nguồn gốc của chúng.

Và kết quả xét nghiệm đã khiến mọi người bất ngờ khi mẫu từ đu đủ và dê cho kết quả dương tính với Covid-19. Theo ông Magufuli, điều này đồng nghĩa với việc rất có khả năng một số người được xét nghiệm bằng loại kit trên bị kết luận nhiễm SARS-CoV-2 trong khi thực tế không phải như vậy.

Ông nói: "Có điều gì đó không đúng ở đây. Từ trước tôi đã nói rằng chúng ta không nên mặc định rằng mọi sự viện trợ đều có ý tốt cho quốc gia". Ngoài ra, vị Tổng thống cũng yêu cầu điều tra kỹ vấn đề này.

Ngay trong ngày 3/5, ông Magufuli đã sa thải người đứng đầu đơn vị phụ trách phân phối vật tư và thiết bị y tế cho các bệnh viện chính phủ nhưng không đưa ra lý do cụ thể. Một ngày sau, Catherine Sungura, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Y tế Tanzania cho biết giám đốc và người quản lý đảm bảo chất lượng của phòng thí nghiệm - những người phụ trách công tác xét nghiệm Covid-19 đã bị đình chỉ để "mở đường cho một cuộc điều tra".

Theo đó, một ủy ban gồm 10 người đã được thành lập để điều tra các hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quá trình thu thập và thử nghiệm mẫu.

Ông Magufuli cho biết một chiếc máy bay của Tanzania đang trên đường đến Madagascar để nhập về loại thuốc thảo dược mà ông đề xuất dù nó chưa trải qua thử nghiệm khoa học được quốc tế công nhận.

Vị Tổng thống phát biểu: "Tôi đã nói chuyện với Madagascar. Họ có một loại thuốc và chúng ta sẽ cử một chiếc máy bay đến đó để đem thuốc về. Như vậy, người dân Tanzania có thể hưởng lợi".

Theo thống kê của Reuters dựa trên dữ liệu của chính phủ và Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 3/5, Tanzania ghi nhận 480 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và 17 ca tử vong. Tuy nhiên, không giống hầu hết các quốc gia châu Phi khác, thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh tại đây được cập nhật khá chậm, với lần cuối cập nhật là từ ngày 29/4.

Thời điểm hiện tại, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại châu Phi đang ở mức tương đối thấp so với một số điểm nóng khác như Mỹ và các nước châu Âu. Dù vậy, lục địa này có tỉ lệ xét nghiệm Covid-19 rất thấp, ở mức khoảng 500 xét nghiệm trên 1 triệu người.

Cùng chuyên mục

Mỹ: Xuất hiện bê có hai đầu bốn mắt
Con bê hai đầu cực hiếm được sinh ra tại một trang trại ở Louisiana, Mỹ và hiện vẫn đang phát triển tốt dù bê mắc bệnh đa đầu thường có tuổi thọ rất ngắn.

Tin mới

Cảnh báo thuốc lá điện tử chứa ma túy 'đầu độc' giới trẻ
Theo Bộ Công an, tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử có pha trộn, phun tẩm ma túy (cần sa tổng hợp) đang diễn biến phức tạp, nhất là trên không gian mạng. Đối tượng sử dụng chủ yếu là giới trẻ. Số vụ, số đối tượng, tang vật bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tăng mạnh về số lượng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.