Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 03/10/2023 10:48 (GMT+7)

Nền nhiệt của Nhật Bản cao bất thường trong tháng 9

Nhật Bản không chỉ trải qua mùa hè nóng kỷ lục trong vòng hơn 100 năm qua, mà nền nhiệt trong tháng 9 của nước này, vốn được xem là tháng dịu mát chuyển mùa từ hè sang thu, cũng cao bất thường.

Nền nhiệt của Nhật Bản cao bất thường trong tháng 9

Nhiệt độ trung bình của Nhật Bản trong tháng 9 cao hơn 2,66 độ C so với nhiệt độ trung bình cũng thời điểm hàng năm, mức cao nhất kể từ khi các dữ liệu được thu thập cách đây 125 năm.

Cụ thể, số liệu thống kê của JMA chỉ rõ nhiệt độ trung bình trong tháng 9 của Khu vực Bắc và Đông Nhật Bản tăng 3,1 độ C, Khu vực Tây Nhật Bản tăng 2,3 độ C, Khu vực quần đảo Okinawa tăng 0,8 độ C. Trong đó, thành phố Sendai/tỉnh Miyagi và thành phố Matsumoto/tỉnh Nagano ghi nhận mức tăng nhiệt độ lên tới 3,9 độ C so với trung bình hàng năm, tiếp đó là trung tâm thủ đô Tokyo với mức tăng 3,4 độ C và thành phố Himeji, tỉnh Hyogo với mức tăng 2,9 độ C.

Đáng chú ý, có tới 111 trên tổng số 153 điểm quan sát khí tượng trong cả nước ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 9 vừa qua. Hơn nữa, nền nhiệt nóng bất thường còn kéo dài đến cuối tháng 9, ví dụ thành phố Kuwana, thành phố Shizuoka, thành phố Kofu vẫn ghi nhận mức nhiệt trên 35 độ C trong ngày 28/9, đánh dấu tốc độ giảm nhiệt chậm nhất của tháng 9 từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia khí hậu của JMA, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nắng nóng kỷ lục trong tháng 9 là do gió Tây dịch chuyển về phía Bắc kèm với hệ thống áp suất cao từ Thái Bình Dương mạnh lên ở phía Đông một cách bất thường, khiến cho không khí nóng dễ đàng bao phủ nên nhiều khu vực ở Nhật Bản.

Một yếu tố tác động khác là nhiệt độ mặt nước biển cũng duy trì ở mức cao. Do trong tháng 9, chỉ có 2 cơn bão xuất hiện ở vùng biển xung quanh Nhật Bản nên nước biển ít bị khuấy động, làm cho tốc độ giảm nhiệt của mặt nước biển chậm hơn mọi năm. Số liệu thống kê cho thấy, nhiệt độ mặt nước ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản trong tháng 9 cao hơn trung bình hàng năm là 1,6 độ C, mức cao kỷ lục kể từ năm 1982.

Bước sang tháng 10, nhiệt độ trên toàn nước Nhật đã có phần dịu mát, xua đi không khí oi mức trong suốt tháng 9. Một đợt không khí lạnh cũng sẽ tràn xuống khu vực Honshu của Nhật Bản trong tuần tới nhưng nền nhiệt vẫn ở mức cao hơn trung bình hàng năm do tác động của hiện tượng El Nino và nhiệt độ mặt nước biển xung quanh Nhật Bản vẫn ở mức cao.

Một quan chức JMA bày tỏ quan ngại về những diễn biến bất thường của thời tiết trong năm nay và có thể trong nhiều năm tiếp theo do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tác động nó có thể đến ngay trước mắt khi nhiệt độ mặt biển cao làm gia tăng tốc độ bốc hơi nước và người dân Nhật Bản có thể sẽ phải ứng phó với một cơn bão bất thường trong tháng 10.

Cùng chuyên mục

Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam vùng England ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.