Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 10:42 (GMT+7)

Người dân chỉ được mua bán vàng miếng SJC tại nơi được cấp phép

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM vừa ban hành văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành về việc phối hợp thông tin tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật trong kinh doanh và mua bán vàng trên địa bàn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Số đơn vị đủ điều kiện hiện nay là 38, gồm 22 ngân hàng, 16 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng (vàng trang sức mỹ nghệ) không được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng thực hiện việc mua bán vàng miếng với cá nhân, tổ chức là trái quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan. Tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép hoạt động này sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cho biết, vàng có tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường. Người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua, đầu tư vàng để tránh rủi ro. Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt, mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nướcchi nhánh TP. HCM cũng nêu rõ có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng.

Giá vàng miếng SJC có xu hướng giảm và ổn định hơn kể từ ngày 03/6 - ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho 4 ngân hàng quốc doanh và SJC bán vàng miếng SJC trực tiếp đến người dân.

Mở phiên ngày 14/6, giá vàng miếng SJC vẫn được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa chiều mua và bán là 2 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC ghi nhận 7 ngày liên tiếp không biến động về giá.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.