Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 13:33 (GMT+7)

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...

Bổ sung vitamin cho người già bằng cách nào?

Người già, người cao tuổi là những người từ 60 tuổi trở lên. Nhiều người vì tâm lí lo lắng thường có thói quen tự ý bổ sung vitamin, các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng… vì nghĩ cơ thể không hấp thụ đủ các loại dưỡng chất cần thiết.

Tuy nhiên, người già, người cao tuổi không biết rằng các vitamin, dưỡng chất được hấp thụ thông qua việc ăn uống hằng ngày vẫn là tốt nhất. Nếu người già gặp vấn đề về tiêu hóa khiến cơ thể thiếu dưỡng chất thì có thể lựa chọn uống sữa, trong đó ưu tiên sữa tươi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Nếu người già, người cao tuổi muốn bổ sung vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bởi với người già thường có các bệnh lí nền như: đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, mỡ máu… Khi đó cần dùng thuốc điều trị, việc sử dụng thêm các loại thuốc bổ hay vitamin có thể khiến lượng thuốc nạp vào cơ thể nhiều, ảnh hưởng đến khả năng dung nạp. Bên cạnh đó có thể gây ra nguy cơ tương tác thuốc. Hơn nữa với mỗi thể trạng lại có nhu cầu sử dụng, bổ sung khác nhau, không ai giống ai.

Ngoài ra, việc lạm dụng hay tự ý sử dụng các loại vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, người già nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được loại vitamin phù hợp với liều dùng hợp lí.

Người già, người cao tuổi nên ăn gì, uống gì?

Ở người già, vấn đề tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thu kém, nhất là vào mùa Hè, thời tiết nắng nóng việc ăn uống có thể bị ảnh hưởng hơn. Người già có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, lựa chọn các thực phẩm mềm và chế biến dạng lỏng để dễ ăn, dễ hấp thu. Bên cạnh đó cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.

Người già nên ăn gì? Người già nên lựa chọn các loại đạm thực vật như đậu phụ, vừng, đậu, lạc… và các loại thịt nạc để ăn. Bên cạnh đó nên bổ sung các thực phẩm có nhiều canxi như cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp vitamin, chất khoáng. Một số loại rau củ, trái cây được khuyến cáo cho người già như củ cải, cà rốt, cà chua, súp lơ, rau ngót, cam, quýt, đu đủ…

Ngoài ra, người già cần uống đủ nước, ít nhất 1,5-2l mỗi ngày. Nhưng cần lưu ý không nên uống nhiều vào buổi tối nhất là trước lúc đi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thay vào đó nên chia nhỏ số lần uống nước trong ngày. Nếu uống quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm…

Ngoài ra người già cần duy trì tập luyện thể dục thể thao với những bộ môn phù hợp với thể trạng như: đi bộ, chạy bộ, yoga, đạp xe… Người già cần lưu ý, khi có bất kì bất thường nào của cơ thể cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Tránh việc tự ý điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian hoặc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Nhiều học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9, sau tiếp nhận thông tin 3 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên mắc bệnh, phải chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên thực hiện điều tra, giám sát các trường hợp cụ thể.
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh từ vi khuẩn Whitmore đầu tiên
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 3/9, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.T.D.M., (14 tuổi, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, là vi khuẩn gây bệnh Whitmore đã ổn định và đang tiếp tục điều trị theo phác đồ, dự kiến 2 tuần nữa bệnh nhi được xuất viện. Đây là ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore đầu tiên ghi nhận ở Đồng Nai.
Phú Thọ: 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ổn định sức khỏe, được ra viện
Sau 2 ngày được điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế, chiều ngày 30/8/2024, 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Lô CN 5, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Việt Nam có thêm vaccine mới phòng 23 chủng phế cầu nguy hiểm
Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức đưa vào tiêm chủng vaccine mới phòng 23 chủng vi khuẩn phế cầu gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi kèm nhiễm trùng huyết và viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.

Tin mới