Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/01/2025 09:10 (GMT+7)

Người tham gia giao thông có thể bị phạt tới 01 triệu đồng nếu bấm còi liên tục

Đây là một trong những mức phạt quy định tại Điều 21 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024.

Theo đó, Điều 21 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định người tham gia giao thông chỉ được sử dụng tín hiệu còi của phương tiện tham gia giao thông đường bộ trong các trường hợp:

- Báo hiệu cho người tham gia giao thông đường bộ khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông;

- Báo hiệu chuẩn bị vượt xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không sử dụng còi liên tục; không sử dụng còi có âm lượng không đúng quy định; không sử dụng còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau trong khu đông dân cư, khu vực cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ xe ưu tiên.

Đây cũng là quy định được quy định trước đó tại khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm: Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22h đến 5h, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của luật này.

Việc bấm còi không "đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời gian" có thể bị phạt nặng. Theo quy định Điều 21 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024, đối với ô tô, mức phạt lỗi sử dụng còi xe sai quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu bấm còi tại nơi có biển báo cấm sử dụng còi. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu bấm còi liên tục; bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Đối với người điều khiển xe máy, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Ngoài ra, người tham gia giao thông cũng cần chú ý thời gian bắt buộc bật đèn xe. Cụ thể, Điều 20 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định khung thời gian bắt buộc bật đèn xe mới nhất từ 01/01/2025 là từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau. Trong trường hợp có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn hoặc di chuyển trong hầm đường bộ thì phải bật đèn xe.

Về việc sử dụng đèn xe khi tham gia giao thông đường bộ thì như sau:

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ phải bật đèn chiếu sáng phía trước trong thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần trong các trường hợp sau đây:

- Khi gặp người đi bộ qua đường;

- Khi đi trên các đoạn đường qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động;

- Khi gặp xe đi ngược chiều, trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói;

- Khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau;

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi thực hiện công việc trên đường bộ phải bật sáng đèn cảnh báo màu vàng;

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn chiếu gần; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

Đối với người đi xe máy không bật đèn xe trong khung giờ quy định thì bị xử phạt từ 100.000-200.000 đồng. Nếu chạy trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng thì bị xử phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Trường hợp người đi xe ô tô không bật đèn chiếu sáng trong thời gian quy định và trong hầm đường bộ sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “sau vấn đề phòng thủ, ngoại giao là một vấn đề cần yếu cho một nước độc lập”, khẳng định mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của đối ngoại đối với quốc gia, dân tộc.
Đồng Tháp khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026
Nhằm tôn vinh sự lao động, sáng tạo và đóng góp của đội ngũ người làm báo, giới thiệu đến bạn đọc những ấn phẩm báo, tạp chí Xuân,… chào mừng Xuân mới, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Thư viện tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội báo Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2026, trong đó yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Tin mới

Nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết
Ngày 17/02 (Mùng 1 Tết), thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) về cao điểm kiểm soát nồng độ cồn nhằm kéo giảm sâu tai nạn giao thông so với năm 2025, lực lượng CSGT trên toàn quốc đồng loạt ra quân.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “sau vấn đề phòng thủ, ngoại giao là một vấn đề cần yếu cho một nước độc lập”, khẳng định mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của đối ngoại đối với quốc gia, dân tộc.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.