Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 13/04/2024 10:06 (GMT+7)

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

Nhiều nghĩa cử cao đẹp

Tháng 2/2024, để đáp ứng nhu cầu sử dụng máu trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Ninh Bình tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện thông điệp “Máu có thể chờ người bệnh - Người bệnh không thể chờ máu”. Gần 700 đơn vị máu thu được trong chương trình đã chuyển cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và bệnh viện Trung ương, kịp thời cấp cứu, điều trị cho người bệnh có nhu cầu về máu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình cho biết, với tâm niệm hiến máu chính là góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều người nên cô luôn tích cực, chủ động tham gia chương trình hiến máu tình nguyện. Cô hi vọng sẽ có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân đang cần truyền máu.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân lao động ại tỉnh Ninh Bình tham gia. Để lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong công nhân, người lao động, Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Nhờ đó, số tình nguyện viên đến từ các khu công nghiệp ngày càng đông, dần trở thành việc làm thường xuyên trong tổ chức Công đoàn. Đầu năm 2024, tại chương trình Lễ hội Xuân hồng, gần 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu. Trong 5 năm trở lại đây, có trên 3.000 lượt tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận được 2.250 đơn vị máu.

Ông Trần Kim Long, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình cho biết, để khắc phục tình trạng khan hiếm máu, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp luôn phối hợp Hội Chữ thập đỏ tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân tham gia hiến máu cứu người, với thông điệp “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Nhờ đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của đông đảo cán bộ, đoàn viên và người lao động đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Tại các chương trình hiến máu, nhiều tình nguyện viên không quản ngại xa xôi, tích cực đến trao gửi “những giọt hồng nhân ái”, góp phần “giữ nhịp đập trái tim” cho người bệnh.

Sẻ giọt máu đào - trao niềm hi vọng

Công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả rất tích cực. Trong 5 năm trở lại đây (từ 2018 - 2023), Ninh Bình có hơn 60 nghìn lượt tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được hơn 50 nghìn đơn vị máu. Năm 2023, toàn tỉnh có hơn 15 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu, các đơn vị y tế tiếp nhận 12.300 đơn vị máu, đạt 137% kế hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Cùng với hoạt động hiến máu, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp duy trì hoạt động của 19 Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" và tuyên truyền, vận động, thành lập mới 3 câu lạc bộ. Từ các phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu. Đến nay, số lượng các đơn vị tham gia ngày càng nhiều, người tham gia năm sau cao hơn năm trước. Ninh Bình đã có trên 1,3% lượt dân số tham gia hiến máu tình nguyện. Để lan tỏa rộng khắp phong trào trong các tầng lớp nhân dân, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, tổ chức, đoàn thể để thực hiện. Từ đầu năm 2024 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hơn 3.000 đơn vị máu, đảm bảo cung cấp kịp thời cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh.

Thời gian tới, Ninh Bình phấn đấu có từ 2% lượt dân số tham gia hiến khoảng 20 nghìn đơn vị máu/năm, bảo đảm về máu cho các đơn vị y tế trong tỉnh phục vụ cứu chữa người bệnh. Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình Bùi Trọng Kỳ cho biết, các cấp Hội tiếp tục xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động ra quân hiến máu tình nguyện, phấn đấu vượt chỉ tiêu năm và đẩy mạnh đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhằm thu hút đông đảo các lực lượng tham gia hiến máu. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động tình nguyện viên và tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, nhất là trong kỳ nghỉ lễ kéo dài…

Cùng chuyên mục

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.