Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 20/02/2024 08:43 (GMT+7)

Nhật Bản: Phóng vệ tinh thăm dò rác thải vũ trụ

Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó.

Đây là động thái đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh công ty khởi nghiệp này tìm cách phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ.

Tên lửa của công ty Rocket Lab (Mỹ) mang theo vệ tinh ADRAS-J đã được phóng từ New Zealand ngày 18/2 để thực hiện sứ mệnh quan trắc một phần thân của tên lửa H2A mà Nhật Bản đã phóng trong năm ngoái. Hiện tên lửa này đang chuyển động ở quỹ đạo cách Trái Đất 600 km với tốc độ cao.

tm-img-alt
Vệ tinh ADRAS-J do công ty Astroscale phát triển có chiều dài và rộng 80cm, cao 1,2m và nặng khoảng 150kg. (Nguồn: Astroscale).

Vệ tinh ADRAS-J do công ty Astroscale phát triển có chiều dài và rộng 80 cm, cao 1,2 mét và nặng khoảng 150 kg. Công ty có trụ sở tại Tokyo hy vọng sẽ tiếp cận đến vị trí cách vài mét so với tầng 2 của tên lửa H2A số 15 để theo dõi và chụp ảnh phần này trong quỹ đạo, trong đó có các chuyển động và mức độ hư hại cũng như xuống cấp của tên lửa. Phần này dài khoảng 11 mét, có đường kính khoảng 4 mét và nặng gần 3 tấn.

Rác vũ trụ hay mảnh vụn không gian là những vật thể do con người tạo ra, chủ yếu đến từ các vệ tinh cũ, không còn hoạt động nữa, tàu vũ trụ và tên lửa đã qua sử dụng, gặp sự cố hoặc bị phá hủy có chủ đích. Những năm gần đây, số vụ phóng tên lửa và vệ tinh tăng lên, kéo theo rác thải vũ trụ gia tăng. Những vật thể này gây nguy cơ xảy ra va chạm với các vệ tinh đang hoạt động, trong khi chưa có phương pháp cụ thể nào để dọn dẹp rác thải trong không gian.

Công ty Astroscale do cựu quan chức Bộ trưởng Tài chính Nobu Okada thành lập năm 2013 nhằm cung cấp các dịch vụ thương mại để dọn rác thải không gian. Trong tương lai, công ty có kế hoạch thu gom rác thải vũ trụ bằng cách sử dụng cánh tay robot được trang bị trên vệ tinh và đốt rác thải trong khí quyển.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.