Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/12/2021 11:10 (GMT+7)

Omicron chính thức 'vượt mặt' Delta, trở thành biến thể thống trị ở Mỹ

Với khả năng lây lan nhanh, biến thể Omicron hiện là chủng virus chính ở Mỹ, chiếm 73,2% các trường hợp mắc mới trong tuần qua.

Ngày 1/12, Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Tuy nhiên, tới ngày 20/12, biến thể mới này đã “vượt mặt” Delta, trở thành biến thể thống trị ở Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, biến thể Omicron chỉ chiếm 12,6% các trường hợp mắc mới vào tuần trước (tuần kết thúc vào ngày 11/12), nhưng con số này đã tăng lên đến 73,2% vào tuần qua (kết thúc vào ngày 18/12). Tỷ lệ lây nhiễm của Omicron ở Mỹ tăng gần 6 lần chỉ trong vòng 1 tuần, nhưng ở hầu hết các quốc gia khác, con số này thậm chí còn cao hơn.

tm-img-alt
Người dân đang xếp hàng dài trước Quảng trường Thời đại, New York, để xét nghiệm Covid-19.

CDC cho biết, tại các bang Oregon, Washington và Idaho, biến thể Omicron chiếm 96,3% các ca nhiễm mới. Cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron, các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng 9% trong tuần qua, nhưng tăng 57% kể từ đầu tháng 12. Số người nhập viện cũng tăng tới 26% trong tháng này.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết vào hôm 20/12, các ca nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng chóng mặt ở New York và ông hy vọng làn sóng này sẽ đạt đỉnh trong vài tuần tới.

tm-img-alt

Ông Blasio cho biết những người nhiễm Omicron ở New York hầu hết đều có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, ngay cả khi Omicron được chứng minh là nhẹ hơn Delta thì nó vẫn có thể khiến các hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và có khả năng làm tăng đột biến số ca nhập viện và tử vong do tốc độ lây lan của nó.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một bài phát biểu quan trọng về chiến lược đối phó với biến thể Omicron vào ngày 21/12 (theo giờ Mỹ).

Không chỉ ở Mỹ, Omicron hiện cũng là biến thể thống trị ở Anh và Scotland. Dữ liệu do Cơ quan An ninh Y tế Anh công bố hôm 17/12 cho thấy, 54% ca nhiễm mới ở Anh được thực hiện vào ngày 14-15/12 là của biến thể Omicron, và hơn 80% trường hợp ở London.

Jason Leitch, Giám đốc Lâm sàng Quốc gia của Scotland, nói rằng 51% ca mắc mới được báo cáo ở Scotland hôm 16/12 là biến thể Omicron.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.
Bão Mặt Trời mạnh nhất 20 năm tấn công Trái Đất
Bão Mặt Trời mạnh nhất hơn hai thập kỷ đã tấn công Trái Đất trong ngày 10/5, tạo ra những cảnh tượng ánh sáng cực quang ngoạn mục trên bầu trời, nhưng cũng mang đến nguy cơ làm gián đoạn các vệ tinh và lưới điện khi bão kéo dài đến cuối tuần.

Tin mới

Cảnh báo thuốc lá điện tử chứa ma túy 'đầu độc' giới trẻ
Theo Bộ Công an, tình trạng mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử có pha trộn, phun tẩm ma túy (cần sa tổng hợp) đang diễn biến phức tạp, nhất là trên không gian mạng. Đối tượng sử dụng chủ yếu là giới trẻ. Số vụ, số đối tượng, tang vật bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tăng mạnh về số lượng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.