Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 15/12/2020 05:09 (GMT+7)

Ông Biden: Nếu xét theo tiêu chuẩn của ông Trump, có lẽ tôi đã thắng 'long trời lở đất'

Ông Biden chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri và hơn ông Trump gần 7 triệu phiếu phổ thông.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng "nền dân chủ đã chiến thắng" sau khi ông thu được hơn 270 phiếu Đại cử tri cần thiết để chính thức xác nhận trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Biden cũng vượt ông Trump gần 7 triệu phiếu bầu phổ thông.

"Tại Mỹ, các chính trị gia không tự tạo ra quyền lực - mà người dân đã trao quyền lực cho họ," ông Biden tuyên bố trong bài phát biểu ngày 14/12 (giờ Mỹ).

Ông Biden cũng nhắc tới nỗ lực bất thành của ông Trump trong việc lật ngược kết quả bầu cử, nói chiến dịch của ông Trump và người ủng hộ "đã được hơn 80 thẩm phán trên khắp đất nước lắng nghe; nhưng không có lí lẽ hay bằng chứng nào được đưa lên có đủ sức nặng để đảo ngược, phán xét hay hủy bỏ kết quả bỏ phiếu".

Từ ngày 3/11 tới nay, ông Trump và một số quan chức đảng Cộng hòa đã thua hơn 30 đơn kiện liên quan tới bầu cử tại 6 bang của Mỹ.

"Chiến dịch của ông Trump đã có một chiến thắng, khi thẩm phán bang Pennsylvania tuyên bố rằng những người lần đầu đi bỏ phiếu phải xác nhận danh tính của họ với hội đồng bầu cử của hạt trước ngày 9/11, thay vì ngày 12/11. Quyết định này tạo cơ hội để hủy phiếu của những người không xác nhận danh tính của họ đúng hạn. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao của bang sau đó đã đảo ngược quyết định này" - báo cáo cho hay.

Tổng thống đắc cử Biden cũng nhắc tới tỉ số của lần bầu cử này - 306 và 232 - giống y hệt khi ông Trump chiến thắng hồi năm 2016 trước ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Ông Biden nói: "306 phiếu đại cử tri là con số tương đương lúc ông Trump và ông Pence nhận được khi họ chiến thắng hồi năm 2016. Khi đó, ông Trump đã gọi chiến thắng của mình là thắng 'long trời lở đất' (landslide). Nếu xét theo tiêu chuẩn của ông Trump, những con số khi đó đã chứng tỏ một chiến thắng rõ ràng và tôi hi vọng hiện tại chúng vẫn mang y nghĩa như vậy".

Hiện tại, phiếu bầu từ Đại cử tri Đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tân tổng thống đắc cử tuyên bố rằng đã tới lúc "sang trang mới" và tập trung vào những "vấn đề cấp bách" trong việc xử lí đại dịch virus corona và nguy cơ tiềm tàng về suy thoái kinh tế.

Ông Trump vẫn chưa bình luận về kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, và cũng chưa tuyên bố thua cuộc trong bầu cử năm 2020. Tháng trước, ông Trump nói ông "chắc chắn" sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được bầu bởi Đại cử tri Đoàn. Tuy nhiên, sau đó, ông Trump tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.

Tin mới

Bão số 2 gây mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Quốc Cường Gia Lai phản hồi về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố: Công ty vẫn hoạt động bình thường
Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị khởi tố và tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn. Đại diện công ty khẳng định bà Loan đang phối hợp điều tra và công ty vẫn hoạt động bình thường.
Phản hồi của Bệnh viện Nhân dân 115 về vụ việc đã xảy ra cách đây 6 năm được chia sẻ trên facebook DSVT
Qua thông tin được biết, trên nền tảng mạng xã hội (Facebook DSVT) có chia sẻ một video về sự vụ xảy ra cách đây đã 6 năm (2018), người nhà người bệnh phản ánh về thái độ giao tiếp ứng xử của nhân viên trong ca trực tại khoa Nhịp tim học thuộc Bệnh viện Nhân dân 115.