Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/01/2021 00:26 (GMT+7)

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Ngoài lương hưu hàng năm, ông Trump còn được nhận một vài đặc quyền với tư cách là cựu tổng thống Mỹ.

Nhiệm kỳ của ông Donald Trump chính thức kết thúc và ông đã di chuyển về Florida sinh sống cùng gia đình. Tuy hiện là một công dân bình thường như những người Mỹ khác nhưng ông Trump vẫn được hưởng một số đặc quyền với tư cách là một cựu tổng thống, ngay cả khi ông bị Thượng viện kết tội trong phiên tòa luận tội vẫn đang chờ được xử lý. 

Ông Trump sẽ được hưởng lương hưu hàng năm và một số đặc quyền với tư cách là cựu tổng thống.

Dưới đây là những đặc quyền mà ông Trump nhận được với tư cách là một cựu tổng thống:

Lương hưu hàng năm

Đạo luật Cựu Tổng thống năm 1958 quy định mức lương hưu của cựu tổng thống là 25.000 USD. Tuy nhiên, số lương hưu của cựu tổng thống đã được thay đổi, nâng lên 221.400 USD mỗi năm. 

Các cựu tổng thống không được hưởng khoản lương hưu này nếu họ bị kết án trong một phiên tòa luận tội hoặc bị cách chức, nhưng chỉ khi một trong hai điều đó xảy ra khi họ vẫn đang tại nhiệm. Trong trường hợp của ông Trump, bản án luận tội sẽ không thực sự loại bỏ ông khỏi chức vụ, nên có nhiều khả năng ông sẽ giữ được lương hưu của mình. 

Ông Donald Trump chào từ biệt trước khi lên Marine One.

Một văn phòng và nhân viên

Ngoài tiền lương hưu, cựu tổng thống còn nhận được phụ cấp tiền thuê một văn phòng làm việc và ngân sách chi lương cho nhân viên. Các nhân viên “chỉ chịu trách nhiệm trước vị cựu tổng thống đó”. 

Không gian làm việc được trang bị bởi Quản trị viên của Dịch vụ Chung, và cựu tổng thống có thể chọn văn phòng ở đâu (miễn là ở Mỹ). Tuy nhiên, quản trị viên có quyền xác định loại không gian văn phòng nào “phù hợp” với ông Trump. Theo một số nguồn thông tin, ông Trump có thể chọn khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida làm văn phòng mới của mình.

Ông Trump phát biểu trong buổi lễ tạm biệt trước khi bay tới Florida. 

Chi phí đi lại và an ninh 

Cơ quan Mật vụ Mỹ được ủy quyền bảo vệ cựu tổng thống và vợ/chồng "trong suốt cuộc đời của họ" (trừ khi vợ/chồng của cựu tổng thống tái hôn), con của các cựu tổng thống dưới 16 tuổi (con trai út của ông Trump là Barron mới 14 tuổi).

Cũng theo Đạo luật, các cựu tổng thống có thể chi tới 1 triệu USD mỗi năm cho "các chi phí liên quan đến an ninh và đi lại". Với vợ/chồng của cựu tổng thống, chi phí được phụ cấp cũng lên đến 500.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, khoản trợ cấp đó chỉ được trao khi cựu tổng thống và vợ/chồng của họ “không nhận được sự bảo vệ suốt đời do Cơ quan Mật vụ Mỹ cung cấp”.

Truy cập vào các cuộc họp và thông tin mật

Các cựu tổng thống thường có quyền truy cập vào các cuộc họp giao ban tình báo thông thường. Tuy nhiên, vào tuần trước, Cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Susan Gordon đã hối thúc chính quyền mới "cắt đứt thông tin tình báo của ông Trump”. Tuy nhiên, nếu thượng viện muốn thông qua luật để tước bỏ quyền lợi này của ông Trump sau khi mãn nhiệm thì cần phải có 50% số phiếu ủng hộ. 

Ông Trump rời khỏi Nhà Trắng cùng vợ. 

Trợ cấp cho góa phụ

Đạo luật Cựu tổng tổng quy định rằng, nếu cựu tổng thống qua đời trước vợ thì người người vợ ở góa sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp là 20.000 USD mỗi năm, với điều kiện bà không tái hôn trước 60 tuổi. 

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.