Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 04/05/2024 12:45 (GMT+7)

Phát hiện chất gây ung thư trong gia vị Ấn Độ được bán phổ biến ở nhiều quốc gia

Một số nước đã đình chỉ bán và thu hồi các sản phẩm hỗn hợp gia vị dùng để nấu cà ri của hai công ty Ấn Độ là MDH và Everest.

Tháng trước, Hong Kong (Trung Quốc) đã đình chỉ bán 3 hỗn hợp gia vị dùng để nấu cà ri cá của hai công ty Ấn Độ là MDH và Everest. Singapore cũng yêu cầu thu hồi, cảnh báo các sản phẩm này chứa hàm lượng ethylene oxit cao, không thích hợp cho con người sử dụng và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn uống hoặc tiếp xúc lâu dài.

Ethylene oxide là chất khử trùng độc hại được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, ung thư và vô sinh. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm nhiễm Ethylene Oxide có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

tm-img-alt
Các sản phẩm của MDH và Everest không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà còn được bán ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Sau khi các cơ quan quản lý thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore ban hành lệnh thu hồi các loại gia vị Ấn Độ được bán bởi các thương hiệu nổi tiếng là Everest và MDH, một báo cáo gần đây của châu Âu đã tiết lộ dữ liệu gây sốc về các sản phẩm gia vị Ấn Độ được tiêu thụ phổ biến ở khu vực này.

Theo báo cáo do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu công bố ngày 23/4/2024, ethylene oxit (RD) là chất không được phê duyệt ở EU. Tuy nhiên, trong số 2026 mẫu gia vị được phân tích hàm lượng ethylene oxit, ở 47 mẫu bất kỳ, MRL (mức dư lượng tối đa) đã vượt quá 2,3%. Trong đó, 6 mẫu là nghệ từ Ấn Độ, 5 mẫu ớt từ Ấn Độ và Uganda… Do dư lượng ethylene oxit được báo cáo vẫn còn đáng kể trong các mẫu kiểm tra, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu khuyến nghị giám sát mức ethylene oxit phù hợp với Quy định kiểm soát chính thức của EU.

Ngày 2/5, Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) cho biết đã yêu cầu kiểm tra tất cả các công ty sản xuất gia vị trên toàn quốc. Đây là động thái mở rộng hoạt động kiểm tra trong lĩnh vực này ở Ấn Độ khi các cơ quan quản lý toàn cầu đang tiến hành điều tra 2 thương hiệu gia vị nổi tiếng MDH và Everest.

FSSAI đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra tất cả các doanh nghiệp sản xuất gia vị dạng bột, trong đó tập trung vào các công ty sản xuất bột cà ri và gia vị hỗn hợp được bán trong nước và nước ngoài.

Theo FSSAI, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu sản phẩm để phân tích xem công ty có tuân thủ quy định về chất lượng và an toàn hay không, đặc biệt là hàm lượng ethylene oxide, chất bị cấm sử dụng ở Ấn Độ, và sẽ triển khai các hành động thích hợp.

Mặc dù vậy, hai công ty MDH và Everest vẫn khẳng định sản phẩm của họ an toàn.

Ấn Độ hiện đang là quốc gia xuất khẩu, sản xuất và tiêu thụ gia vị lớn nhất thế giới. Theo Zion Market Research, thị trường nội địa của các sản phẩm này đạt giá trị 10,44 tỷ USD vào năm 2022.

Nổi bật trong ngành gia vị Ấn Độ là các thương hiệu lâu đời như MDH và Everest. Tuy nhiên, thị trường cũng chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của các nhà sản xuất lớn khác như Madhusudan Masala, NHC Foods, cùng sự góp mặt của hai ông lớn ngành hàng tiêu dùng là Tata Consumer Products và ITC.

Cùng chuyên mục

Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường
Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.
Hơn 500 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai được chủ cửa hàng bánh mì thanh toán viện phí
Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cửa hàng bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) khiến hơn 500 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, ngày 16/5, ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, bước đầu chủ cơ sở bánh mì đã khắc phục hậu quả, thanh toán hơn 580 triệu đồng viện phí cho các bệnh nhân.

Tin mới

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Một số món ăn nhẹ có ích cho người bệnh đái tháo đường
Chúng ta biết, việc ăn đúng giúp chế độ duy trì được lượng đường máu phù hợp, không gây thừa đường, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu do thực hiện chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa ăn sáng, trung bình vào bữa ăn trưa, ăn nhẹ vào bữa ăn tối (mức độ dựa vào lượng tinh bột - mức carbohydrates). Với bữa ăn phụ cần hợp lý với giai đoạn bệnh, nghề nghiệp và thói quen dinh dưỡng.